Facebook khởi động dự án vệ tinh internet

Theo tài liệu của Wired, Facebook đang phát triển một vệ tinh internet với mục tiêu “cung cấp mạng băng thông rộng cho các khu vực ít và không có kết nối trên toàn thế giới”.

Facebook khởi động dự án vệ tinh internet

Facebook đã xác nhận với Wired thông tin trên, cho biết thêm tên hiệu của vệ tinh internet là Athena. Tin này xuất hiện chỉ vài tuần sau khi Facebook thông báo chấm dứt mảng máy bay không người lái phát internet của dự án Aquila.

Công ty cho biết sẽ không tiếp tục phát triển các máy bay không người lái bay tầm cao. Những thiết bị này vốn dự kiến hoạt động một phần nhờ năng lượng mặt trời và được thiết kế để bay trong một thời gian dài, đưa kết nối internet tới các vùng xa xôi và các nước đang phát triển.

Thay vào đó, Facebook cho biết Aquila sẽ tập trung vào việc phát triển các hệ thống phần mềm dẫn đường trên các phương tiện bay internet. Tương tự, Alphabet, công ty mẹ của Google, đã đóng cửa dự án máy bay không người lái chạy bằng năng lượng mặt trời vào tháng một năm ngoái để tập trung cho Project Loon (dự án khinh khí cầu phát Wi-Fi) và dồn các khoản đầu tư chiến lược vào những công ty vệ tinh internet khác.

Theo một báo cáo hồi tháng 9/2017 về phát triển băng thông rộng, hơn một nửa bề mặt Trái đất vẫn chưa có kết nối internet, và cách duy nhất để khắc phục điều này là sử dụng các vệ tinh bay trên quỹ đạo cách mặt đất 160 – 2.000 km.

Internet vệ tinh đang dần trở thành một ngành công nghiệp rất phát triển, với những “đầu tàu” như SpaceX đầu tư mạnh vào công nghệ vũ trụ để trở thành nhà cung cấp dịch vụ internet mới của một thị trường chưa được khai thác. SpaceX đã phóng các vệ tinh đầu tiên của mình vào tháng 2 vừa rồi.

“Hiện giờ chúng tôi chưa thể chia sẻ gì về dự án này, nhưng Facebook tin rằng công nghệ vệ tinh sẽ là một yếu tố quan trọng cho thế hệ tiếp theo của kết nối băng thông rộng, vươn tới các khu vực nông thôn nơi internet không đủ hoặc không tồn tại”, phát ngôn viên của Facebook nói.

Đối với mạng xã hội lớn nhất thế giới, việc trở thành nhà cung cấp internet cho các thị trường mới trên toàn cầu sẽ làm tăng lượng người dùng internet cũng như Facebook mới, từ đó mở rộng phạm vi phủ sóng và tiếp tục củng cố đế chế quảng cáo trực tuyến của mình.

Theo: The Verge

GÓC THẢO LUẬN, bạn có ý kiến gì không?

Mời bạn chấm sao cho bài này

Số lượt: [0]. Điểm trung bình: [0/5]

Chưa có đánh giá