Facebook kiện hãng phân tích Rankwave vì lạm dụng dữ liệu

Trong bản tin hôm thứ Sáu, Facebook cho biết đã kiện công ty phân tích của Hàn Quốc là Rankwave vì lạm dụng nền tảng của họ.

Facebook kiện hãng phân tích Rankwave vì lạm dụng dữ liệu

Nội dung vụ kiện của Facebook xoay quanh việc bị đơn đã giúp các doanh nghiệp xây dựng bước ủy quyền từ Facebook vào ứng dụng của họ để có thể chuyển tất cả dữ liệu người dùng cho Rankwave, từ đó phân tích hành vi để cung cấp thông tin liên hệ và hỗ trợ nhắm mục tiêu quảng cáo cho doanh nghiệp.

Rankwave cũng được cho là đã lạm dụng dữ liệu bởi ứng dụng kiểm tra độ nổi tiếng trên phương tiện truyền thông xã hội. Ứng dụng này có thể lấy dữ liệu về hoạt động trên Facebook của người dùng, ví dụ như kiểm tra vị trí, xác định họ đã đăng ký vào sân vận động bóng chày, sau đó Rankwave có thể giúp khách hàng nhắm mục tiêu bằng quảng cáo vé bóng chày.

Việc dùng một ứng dụng có vẻ thú vị để đánh cắp dữ liệu người dùng và sử dụng lại cho các mục tiêu kinh doanh khác rất giống với cách ứng dụng câu đố mà Cambridge Analytica đã gài được hàng triệu người dùng cung cấp dữ liệu về bản thân và bạn bè của họ.

Facebook kiện hãng phân tích Rankwave vì lạm dụng dữ liệu

Trang TechCrunch đã có một bản sao của đơn kiện, trong đó Facebook cho rằng Rankwave đã lạm dụng dữ liệu bên ngoài các ứng dụng được thu thập, cố tình trì hoãn phản hồi lệnh ngừng hoạt động, tuyên bố rằng họ không vi phạm chính sách của Facebook và nói dối về việc không sử dụng kể từ năm 2018 trong khi chúng được truy cập vào tháng 4 năm 2019, và sau đó từ chối tuân thủ kiểm toán bắt buộc. Dữ liệu trên nền tảng Facebook không được sử dụng lại cho các mục tiêu kinh doanh khác, chúng chỉ dành cho nhà phát triển để cải thiện trải nghiệm người dùng cho ứng dụng của họ.

Rankwave được phát hiện còn cung cấp một ứng dụng Android, trong đó yêu cầu đăng nhập bằng tài khoản Facebook để truy cập và xem những bài đăng nổi tiếng nhất của họ, từ đó xem số điểm nổi tiếng của mình. Từ năm 2015, khi Facebook siết chặt chính sách, những ứng dụng dạng này không chỉ có thể lấy dữ liệu của người dùng mà còn về bạn bè trên Facebook của họ.

Theo Facebook, những dữ liệu mà Rankwave lấy được có thể được bán với giá 9,8 triệu USD. Việc Rankwave quảng bá các dịch vụ này một cách công khai đã vi phạm trắng trợn các chính sách của Facebook. Và sự chậm trễ đển sáu tháng khi Facebook dành ra để xác định một vấn đề tiềm ẩn với Rankwave, cộng thêm vài tháng trước khi ứng dụng Rankwave này bị chặn, cho thấy mạng xã hội này không thể nhanh chóng thực thi chính sách của mình. Techcrunch cho rằng những sai lầm này là lý do tại sao Facebook lẳng lẳng thông báo vào chiều thứ Sáu, thời điểm nhiều phóng viên và độc giả đã nghỉ ngơi vào cuối tuần.

Facebook kiện hãng phân tích Rankwave vì lạm dụng dữ liệu

Cho đến nay vẫn chưa có bằng chứng nào về việc Rankwave đã bán dữ liệu cho các bên khác, hoặc lạm dụng nó cho các mục đích lớn kiểu ảnh hưởng đến một cuộc bầu cử như trường hợp Cambridge Analytica. Vụ kiện này chỉ đơn thuần là cáo buộc dữ liệu đã bị khai thác sai cách để kiếm tiền, điều này có thể không gây ra mức độ phản ứng dữ dội tương tự. Nhưng trường hợp này chứng minh rằng Facebook đã quá bận rộn trong việc phát triển để không thể bảo vệ một cách đúng đắn trước những vụ lạm dụng.

Theo Techcrunch

BÌNH LUẬN

Mời bạn chấm sao cho bài này

Số lượt: [0]. Điểm trung bình: [0/5]

Chưa có đánh giá