Hai nhà phát triển ứng dụng Android đã bị Facebook khởi kiện vì gian lận lượt click quảng cáo, họ tạo ra nhiều khoản nợ nhưng không đem lại hiệu quả cho nhà xuất bản.

Facebook kiện hai nhà phát triển ứng dụng Android

Đơn kiện từ mạng xã hội lớn nhất hiện nay có nội dung cáo buộc hai nhà phát triển gian lận bằng cách chiếm quyền điều khiển smartphone của người dùng, sau đó nhấn liên tục vào quảng cáo trên Facebook.

Theo đó, nhà phát triển Hong Kong (Trung Quốc) với tên tài khoản “LionMobie” và JediMobi của Singapore đều phát tán ứng dụng độc hại trên Android. Các ứng dụng này có thể trực tiếp từ Google Play Store, tất cả đều khai thác bằng kỹ thuật có tên “gian lận lượt bấm”.

Kiểu gian lận lượt click là hình thức tấn công xử lý các phiên bản của ứng dụng để lấy cắp thông tin trong quá trình quảng cáo liên quan đến loại hình Cost Per Installation (CPI). Đối với loại hình này, các nhà quảng cáo chỉ mất tiền khi người dùng cài đặt ứng dụng thông qua quảng cáo.

Ứng dụng độc hại được cài đặt trên thiết bị sẽ tự động tạo lượt click giả lên quảng cáo. Quá trình này thực hiện bằng mã nguồn của chính phần mềm. Ngay khi phát hiện thiết bị đang cài đặt chương trình thông qua quảng cáo, mã độc sẽ tự xác nhận là nguồn tải xuống ứng dụng. Vì vậy, nhà quảng cáo sẽ bị mất tiền nhưng không đem lại hiệu quả trong việc tiếp cận người dùng thực sự.

Gian lận lượt click là hình thức lừa đảo phổ biến trên nhiều kênh quảng cáo, đặc biệt là Facebook Audience Network. Đây là nền tảng giúp nhà xuất bản có thu nhập từ ứng dụng và website của họ thông qua nhiều nhà quảng cáo Facebook toàn cầu.

Năm ngoái, những ứng dụng như Clean Master hay Battery Doctor của Trung Quốc cũng bị phát hiện lừa đảo, đánh cắp hàng triệu USD từ nhà quảng cáo. Facebook cho biết họ đã cấm các nhà phát triển vi phạm khỏi mạng quảng cáo và hoàn tiền lại cho các bên bị ảnh hưởng vào tháng 3/2019.

Có thể phía Google cũng nghi ngờ tài khoản nhà phát triển trên Play Store của LionMobi và JediMobi. Công ty sẽ xử lý nếu họ vi phạm điều khoản trên kho ứng dụng.

Theo The Hacker News

Mời bạn chấm sao cho bài này

Số lượt: [0]. Điểm trung bình: [0/5]