Theo báo cáo từ trang CNET, Facebook tiếp tục theo dõi và lưu trữ dữ liệu người dùng dù họ đã vô hiệu hóa tài khoản của mình.

Facebook thu thập dữ liệu người dùng dù họ đã vô hiệu hóa tài khoản

Hồi tháng 3, Facebook vừa gặp sự cố về bảo mật, không mã hóa thông tin tài khoản hay mật khẩu của người dùng và các nhân viên trong công ty có thể thấy được tất cả. Khi bỏ tài khoản trên nền tảng này, người dùng thường nghĩ sẽ chặn mạng xã hội thu thập thông tin cá nhân của bản thân để quảng cáo. Tuy nhiên, trang CNET cho biết dữ liệu người dùng vẫn bị thu thập từ những tài khoản đã vô hiệu hóa.

Trả lời phỏng vấn mới đây, Facebook khẳng định vô hiệu hóa chỉ là việc ẩn tài khoản khỏi những người khác, đây không phải là một cách bảo mật dữ liệu. Vấn đề trở nên nghiêm trọng khi mạng xã hội không đề cập về điều này trong chính sách dữ liệu. Quy định có nhắc đây là một cách bảo vệ quyền riêng tư, nhưng không nói về việc tiếp tục thu thập thông tin.

Facebook có thể liên tục theo dõi người dùng trên Internet với tính năng Facebook Audience Network. Nhờ vào nút chia sẻ trên 275 triệu website, công ty vẫn có khả năng lấy được dữ liệu người dùng rồi bán cho các nhà quảng cáo.

Cách hạn chế bị theo dõi và thu thập dữ liệu là xóa vĩnh viễn tài khoản. Tuy nhiên, nhiều nguồn tin cho biết Facebook thu thập dữ liệu của hầu hết người dùng trên Internet, kể cả những người không có tài khoản trên mạng xã hội.

Khi xóa tài khoản, Facebook sẽ chờ 30 ngày để xử lý hết dữ liệu khỏi máy chủ. Công ty làm việc này chỉ để kéo dài thời gian để mong bạn quay lại sử dụng. Trong suốt thời gian chờ, mạng xã hội sẽ tiếp tục theo dõi và thu thập dữ liệu của bạn.

Theo Neowin