Mức lưu lượng của tuyến cáp Marea này được cho là đủ để stream 71 triệu video HD cùng một lúc.

facebook-microsoft-cap-quang-marea

Microsoft, Facebook và công ty cơ sở hạ tầng viễn thông Telxius vừa công bố việc hoàn thiện tuyến cáp ngầm có có băng thông lớn nhất đi ngầm dưới biển Alantic. Tuyến cáp có khả năng truyền tới 160 terabits một giây.

Con số này đủ để stream 71 triệu video HD cùng một lúc. Tốc độ này cũng nhanh hơn 16 triệu lần tốc độ kết nối internet trung bình cho hộ gia đình. Tuyến cáp sẽ đi vào hoạt động vào đầu năm 2018

Tuyến cáp được đặt tên là Marea, nghĩa là “thủy triều” trong tiếng Tây Ba Nha. Marea dài hơn 6500 km, nằm ở độ sâu hơn 5.000m. Tuyến cáp này kéo dài từ bờ biển bang Virginia tới thành phố Bilbao của Tây Ba Nha.

Đây cũng sẽ là tuyến cáp ngầm dưới biển kéo về phía Nam dài nhất – xuyên qua Đại Tây Dương. Microsoft nói tuyến cáp này sẽ tránh khỏi được các thảm họa tự nhiên, có nguy cơ ảnh hưởng đến kết nối. Ví dụ điển hình như cơn bão Sandy chẳng hạn. Quan trọng hơn nữa, đôi với cả Microsoft và Facebook, cả hai công ty đều có các trung tâm dữ liệu đang vận hành ở Virginia.

“Marea ra đời đúng vào thời điểm quan trọng,” Brad Smith, chủ tịch của Microsoft nói. “Các tuyến cáp ngầm dưới Đại Tây Dương hiện đã phải truyền một lượng dữ liệu nhiều hơn 55% so với các tuyến cáp xuyên Thái Bình Dương, và hơn 40% so với tuyến cáp giữa Mỹ và Mỹ La Tinh. Chẳng cần phải hỏi cũng biết nhu cầu dữ liệu truyền tải giữa Đại Tây Dương sẽ còn tăng nhiều”.

Tuyến cáp này được cấu tạo bởi 8 cặp cáp quang bọc đồng. Một vài phần của tuyến cáp sẽ được chôn dưới bề mặt, tránh thuyền bè va chạm. Đa phần những đoạn này là ở gần bờ biển.

Cáp Internet Marea 160 Tb/s dài hơn 6500KM dưới Đại Tây Dương được Microsoft và Facebook lắp đặt
Tuyến cáp ngầm Marea xuyên Đại Tây Dương nối liền Virginia và Bibao

Tại một bài blog, Microsoft nói dự án đã hoàn thành dưới hai năm. Thời gian này nhanh hơn dự kiến tới gần 3 lần.

Tuyến cáp Marea được thiết kế theo kiểu “mở”. Điều này giúp nó có thể tiến hóa theo cùng với công nghệ và sự tăng trưởng của lượng người dùng Internet. Marea cũng có một cổng kết nối mở tới châu Phi, Trung Đông và châu Á, nơi dự kiến sẽ có hàng tỷ người dùng.

Các công ty công nghệ hiện đang có xu thế tự xây dựng cơ sở hạ tầng, tự xây dựng cáp thay vì sử dụng dịch vụ của các công ty viễn thông có sẵn. Google cũng vừa đầu tư vào hai tuyến cáp nối từ Mỹ tới Nhật, Nam Mỹ và một vài nước châu Á khác.

Với tuyến cáp Marea này, số tiền đầu tư của Facebook và Microsoft vào đây sẽ cho 2 công ty này thêm quyền điều khiển lượng lớn dữ liệu của họ một cách nhanh chóng. Cả hai công ty đều cũng sẽ có lợi từ việc tăng tốc cho các hệ thống đám mây như Office 365, Azure và Xbox Live. Với mạng xã hội lớn nhất hành tinh thì đó là đảm bảo lưu lượng phục vụ cho các dịch vụ Facebook, Instagram và Whatsapp.

Theo TheVerge

BÌNH LUẬN

Mời bạn chấm sao cho bài này

Số lượt: [0]. Điểm trung bình: [0/5]

Chưa có đánh giá