PlayGiga là công ty khởi nghiệp chuyên về game trên nền tảng đám mây ở châu Âu và một số khu vực Trung Đông. Với thương vụ mua lại này, Facebook đang muốn đẩy mạnh phát triển lĩnh vực game trực tuyến.

Báo cáo về thương vụ được công bố lần đầu bởi trang Cinco Días của Tây Ban Nha, Facebook Gaming đã thừa nhận thông tin này trên Twitter.

Facebook mua lại công ty khởi nghiệp game đám mây PlayGiga

Giá trị và chi tiết về các điều khoản trong hợp đồng chưa được Facebook và PlayGiga tiết lộ, nhưng theo Cinco Días thì thỏa thuận này có giá 70 triệu Euro (78 triệu USD).

PlayGiga đã đăng thông báo trên trang web riêng của hãng, tiết lộ kế hoạch của công ty sau khi hoàn tất thỏa thuận: “Chúng tôi đang tiếp tục công việc của mình trên lĩnh vực game đám mây, nhưng với một vai trò mới”. Với gợi ý này, có thể Facebook đang phát triển một dịch vụ chơi game trên nền tảng đám mây và PlayGiga sẽ phụ trách một phần trong dự án đó.

Facebook có thể tận dụng những kinh nghiệm từ dịch vụ Instant Games và áp dụng vào dịch vụ trò chơi trực tuyến mới. Facebook ra mắt Instant Games từ tháng 11/2016, hỗ trợ người dùng truy cập trực tiếp vào các game trên thiết bị mà không cần tải xuống.

Tuy nhiên, dịch vụ chỉ khả dụng với các game dựa trên HTML5. Vì vậy, một dịch vụ chơi game dựa trên đám mây chuyên nghiệp hơn sẽ giúp Facebook cung cấp nhiều trò chơi chất lượng cao và đa dạng hơn.

Facebook mua lại công ty khởi nghiệp game đám mây PlayGiga

Năm ngoái, “gã khổng lồ mạng xã hội” vừa ra mắt Facebook Gaming cạnh tranh với Twitch của Amazon, cho phép người dùng phát trực tiếp trò chơi trên mạng xã hội. Hãng tuyên bố mỗi tháng có hơn 700 triệu người dùng tham gia vào dịch vụ này. Bên cạnh đó, nhiều hãng công nghệ và phát triển game khác cũng đang triển khai dịch vụ chơi game đám mây riêng.

Thị trường game đám mây đang phát triển mạnh và cạnh tranh ngày càng gay gắt. Tháng 10, Microsoft vừa phát hành bản xem trước dịch vụ phát trực tuyến xCloud. Tháng trước, Google vừa phát hành nền tảng Stadia với giá 9,99 USD/tháng. Để cạnh tranh, Sony cũng vừa giảm giá đăng ký dịch vụ PlayStation Now xuống còn 9,99 USD/tháng.