Facebook vừa mua lại nền tảng chia sẻ tập tin GIF Giphy với giá 400 triệu USD, đồng thời lên kế hoạch tích hợp toàn bộ thư viện này vào Instagram và những ứng dụng khác của hãng trong tương lai.

Giphy là một trong những nền tảng GIF lớn nhất trên Internet, chuyên cung cấp công cụ tạo, chia sẻ và phân phối lại tập tin GIF. Từ lâu Facebook dựa vào giao diện lập trình ứng dụng (API) của Giphy để phân phối tập tin GIF trên các ứng dụng như: Instagram, Facebook, Messenger và WhatsApp.

Sau khi mua lại, có thể Facebook sẽ biến Giphy từ một nền tảng thông dụng thành dịch vụ có lợi nhuận nhiều hơn. Thương vụ này đã khởi động từ trước khi bùng phát đại dịch COVID-19, ban đầu chỉ thảo luận với tiêu chí hợp tác, nhưng cuối cùng Facebook đã mua lại nền tảng này. Giphy ​​sẽ giữ lại thương hiệu, tích hợp tài nguyên của nền tảng sang Instagram của Facebook.

Facebook mua lại nền tảng chia sẻ ảnh GIF Giphy, tích hợp với Instagram

Theo thống kê, 50% lưu lượng truy cập của Giphy đến từ các ứng dụng của Facebook, một nửa trong số đó đến từ Instagram. Sau thương vụ này, Giphy hoạt động chủ yếu trên Instagram, với mục tiêu gửi GIF và nhãn dán trong stories và tính năng tin nhắn trực tiếp (direct) trên Instagram trở nên dễ dàng hơn. Tuy nhiên, hiện tại Facebook cho biết mọi thứ vẫn vậy đối với người dùng Giphy.

“Người dùng vẫn có thể tải tập tin GIF lên Giphy, các nhà phát triển và đối tác API vẫn tiếp tục có quyền truy cập vào API của Giphy. Cộng đồng sáng tạo của Giphy vẫn có thể tạo nội dung mới”, Vishal Shah, Phó Chủ tịch Sản phẩm của Instagram, cho biết.

Hiện tại có nhiều dịch vụ dựa trên API của Giphy để cung cấp tập tin GIF, gồm Twitter, Pinterest, Slack, Reddit… Dù thông báo của Facebook chỉ ra rằng những dịch vụ trên vẫn có thể sử dụng Giphy như hiện tại. Tuy nhiên, trong tương lai hãng có thể bổ sung một số quy định khác nếu những ứng dụng khác cạnh tranh quá mạnh.

Mời bạn chấm sao cho bài này

Số lượt: [0]. Điểm trung bình: [0/5]

Để lại ý kiến

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây