Facebook được cho là đang thành lập một bộ phận bí ẩn do cựu giám đốc DARPA – Regina Dugan điều hành, nhằm nghiên cứu và phát triển điện thoại di động kiểu mô-đun có khả năng lắp ghép.

Theo Theverge, Facebook vừa đệ đơn xin cấp bằng sáng chế liên quan đến thiết bị điện từ mô-đun nhằm giảm bớt các vấn đề thông thường đối với thiết bị điện tử. Đó là vấn đề “tốn kém và lãng phí”, nơi người tiêu dùng mua và sau đó vứt bỏ khi sản phẩm lỗi thời trong một vài năm. Bằng sáng chế mô tả các thiết bị tiềm năng bao gồm điện thoại và loa thông minh.

Không rõ Facebook đang làm việc với dự án phần cứng ra sao nhưng có một số dấu hiệu cho thấy công ty đang đặt ra rất nhiều kỳ vọng đối với sản phẩm. Việc giao Dugan điều hành nhóm nghiên cứu càng cho thấy tham vọng của trang mạng xã hội này, bởi cô có lịch sử lâu dài trong việc phụ trách nhóm phát triển điện thoại mô-đun Project Ara của Google.

Đó là sản phẩm đã vượt qua thử nghiệm về phần cứng tại Puerto Rico trước khi Google đóng cửa dự án vào mùa thu năm ngoái.

Cô Dugan bắt đầu gia nhập Facebook để điều hành Building 8 vào đầu năm nay nhằm theo đuổi một số khái niệm phần cứng đầy tham vọng khác tại Facebook. Điều này bao gồm hệ thống máy tính hiểu những suy nghĩ của người dùng để nhập nội dung và thậm chí nghe âm thanh qua làn da.

Facebook phát triển điện thoại lắp ghép
Một mô-đun thành phần trong bằng sáng chế mà Facebook đăng ký. ẢNH: FACEBOOK

Người đứng đầu bộ phận giới thiệu sản phẩm mới của Facebook, Bernard Richardson, trước đây cũng là người phụ trách giới thiệu sản phẩm loa Echo cho Amazon. Ngoài ra còn có một số chuyên gia phần cứng tiêu dùng cao cấp, trong đó nguồn tin nội bộ nói rằng một số cựu thành viên nhóm Project Ara hiện đang làm việc tại Building 8.

Bên cạnh đó, trang Business Insider cũng cho biết, công nghệ mô tả trong bằng sáng chế đã được phát triển chủ yếu bởi các thành viên cũ của Nascent Objects, một công ty trung lập nghiên cứu thiết bị điện tử dạng mô-đun mà Facebook đã mua vào tháng 9 năm ngoái.

Nguồn: Thanhnien