Facebook vừa tiết lộ kế hoạch phát hành tiền điện tử Libra vào năm 2020 cho hàng tỷ người dùng đang sử dụng mạng xã hội của mình.

Nếu dự án của Facebook thành công, người dùng sẽ sớm có thể mua sắm và dùng tiền trên Messenger, WhatsApp để thanh toán các dịch vụ như Grab, Spotify và MasterCard.

Facebook cho biết tiền điện tử Libra sẽ không phải là loại tài sản đầu cơ như Bitcoin, mà sẽ là một dạng tiền kỹ thuật số có thể lưu trữ. Bạn có thể sử dụng Libra để thanh toán các dịch vụ trực tuyến và ngoại tuyến.

Công ty chưa cung cấp thông tin cụ thể về thời gian, cách người dùng sử dụng và lưu trữ loại tiền này, nhưng theo các giám đốc điều hành tiết lộ, dịch vụ sẽ được phân phối trên Messenger và WhatsApp vào giữa năm 2020.

Ban đầu, tiền điện tử Libra chủ yếu được dùng để chuyển tiền cá nhân ở những nước đang phát triển, thiếu điều kiện tiếp cận với ngân hàng truyền thống. Ngoài ra, Facebook muốn tạo ra loại tiền điện tử chính thống đầu tiên trên thế giới, một hình thức thanh toán toàn cầu, phi tập trung và ổn định như đồng USD, có thể sử dụng để mua mọi thứ và hỗ trợ tất cả các dịch vụ tài chính – từ ngân hàng đến cho vay tín dụng.

Mặt khác, “gã khổng lồ mạng xã hội” còn công bố ví điện tử Calibra mới, được điều hành bởi công ty con cùng tên trực thuộc Facebook, hỗ trợ người dùng lưu trữ và quản lý chi tiêu tiền Libra. Facebook đã cung cấp hình ảnh thiết kế của Calibra – biểu tượng ba làn sóng như ký hiệu tiền tệ của Libra. Calibra sẽ tích hợp trong Messenger và WhatsApp khi ra mắt, nhưng sẽ có ứng dụng riêng trên cả iOS và Android. Dần dần, Facebook sẽ tìm cách xây dựng các dịch vụ tài chính mới, như hạn mức tín dụng, sử dụng Calibra.

Facebook đang nỗ lực phát triển tiền điện tử Libra trên quy mô toàn cầu. Hãng cho biết 1,7 tỷ người, tương đương 31% dân số hiện chưa có điều kiện tiếp cận ngân hàng và không có quyền truy cập vào các dịch vụ tài chính hiện đại. Hãng muốn cung cấp cho họ những dịch vụ ngân hàng miễn phí hoặc chi phí thấp nhằm mang đến lợi ích cho mọi người.

“Dự án Libra sẽ dẫn đến sự cạnh tranh mạnh mẽ hơn giữa các dịch vụ tài chính, và làm tăng khả năng tiếp cận vốn”, David Marcus, cựu giám đốc PayPal, người đang lãnh đạo dự án Libra cho Facebook cho biết.

Facebook đang là thành viên của liên đoàn gồm hàng chục công ty và tổ chức phi lợi nhuận, cùng nhau quản lý tiền tệ thông qua một nền tảng của Thụy Sĩ. Các thành viên của tổ chức, được gọi là Hiệp hội Libra, sẽ đóng góp tối thiểu 10 triệu USD vào quỹ để ổn định đơn vị tiền điện tử Libra, tạo động lực cho người dùng sử dụng loại tiền mới.

Hiện tại, mạng xã hội này đã thành lập Hiệp hội Libra phi lợi nhuận với 27 đối tác khác, gồm Coinbase, Mastercard, Visa, eBay, PayPal cùng nhiều công ty đầu tư mạo hiểm như Andreesen Horowitz, Union Square Ventures để giám sát, điều hành sự phát triển của Libra, đảm bảo giá trị nội tại của đơn vị tiền tệ này và tránh biến động như Bitcoin.

Macus đang hy vọng sẽ có 100 đối tác tham gia vào Hiệp hội tại thời điểm tiền điện tử Libra ra mắt. Khi đó, nhóm sẽ tạo điều lệ chính thức, đặt ra quyền biểu quyết và nhiều quy định khác.

Calibra sẽ có vị trí trong Hiệp hội Libra, và có một phiếu bầu trong hội đồng 29 thành viên chi phối tiền điện tử. Cơ chế điều hành của Hiệp hội vẫn đang phát triển, dự kiến Facebook sẽ tuyển thêm hàng chục, thậm chí hàng trăm nhân viên trước khi Libra ra mắt năm 2020. Ngoài ra, các thành viên trong Hiệp hội cũng sẽ duy trì việc cung cấp Libra để đáp ứng nhu cầu của người dùng – phát hành khi cần thiết và hủy khi mọi người đã mua lại.

Dự án ra mắt Libra được triển khai vào giữa lúc Facebook đang đối mặt với sự giám sát nghiêm ngặt từ các cơ quan quản lý. Nếu Libra thành công, đây sẽ là sản phẩm có kết quả tốt nhất mà Facebook từng phát hành – cho cả công ty và thế giới. Tiền điện tử mới sẽ trở thành lựa chọn hấp dẫn cho hệ thống ngân hàng hiện tại, đặc biệt ở những nước đang phát triển. Libra sẽ giúp Facebook giữ chân khách hàng ở lại với nền tảng của mình lâu hơn – khi mà người dùng đang ngày càng mất lòng tin vào mạng xã hội này sau một loạt bê bối.

Facebook đang hy vọng công chúng sẽ đón nhận tiền điện tử Libra như một dịch vụ tài chính. Người đứng đầu chính sách của Hiệp hội Libra, Dante Disparte, cho biết khách hàng ở Mỹ sẽ phải tuân thủ các yêu cầu cung cấp chi tiết thông tin cá nhân để sử dụng dịch vụ.

Phương thức thanh toán mới cũng cung cấp cho Facebook nhiều cơ hội quảng cáo hơn. Công ty có thể hiển thị quảng cáo trên WhatsApp và Instagram, mời mọi người mua hàng hoá, dịch vụ và thanh toán trực tiếp trong ứng dụng bằng tiền điện tử Libra. Sau đó, Facebook sẽ thu thập được dữ liệu về hành vi mua sắm của người dùng và nhắm quảng cáo mục tiêu tốt hơn, mang về nhiều doanh thu quảng cáo.

Tuy nhiên, với uy tín đang ngày càng giảm sút của mạng xã hội này, nhiều người đang tỏ ra hoài nghi về cách thức điều hành tiền điện tử Libra. Mọi người e ngại công ty cùng nhiều đối tác khác đang phát triển một phương thức mới nhằm theo dõi người dùng trực tuyến.

Về phần mình, Facebook khẳng định ví điện tử Calibra là sản phẩm độc lập, công ty sẽ không lấy thông tin từ những dịch vụ khác trừ khi được cho phép, đồng thời tuyên bố họ chỉ là một trong hàng chục doanh nghiệp trong Hiệp hội.

Thực tế, dịch vụ tiền điện tử Libra đang có nhiều vấn đề, sự can thiệp của Libra có thể “lật đổ” những chính sách tài chính riêng của chính phủ. Tuy nhiên Marcus khẳng định đây không phải vấn đề, các nước sẽ không tránh khỏi sự gia tăng của tiền điện tử trong tương lai, số khác sẽ chào đón Libra như một phương thức thanh toán và chuyển tiền hiệu quả.

Chưa rõ các đối tác của Facebook hưởng lợi như thế nào từ dự án. Với những công ty công nghệ toàn cầu như Uber và Spotify, Giám đốc Điều hành cho biết phương thức này giúp giảm chi phí xử lý thanh toán, tăng cơ hội tiếp cận khách hàng không có thẻ tín dụng. Nhiều công ty tài chính có thể tận dụng dự án tiền điện tử để thách thức ngân hàng, tạo ra nhiều cơ hội kinh doanh khác.

Tất nhiên, người dùng chính là yếu tố quyết định sự thành bại của dự án, điều quan trọng nhất là dịch vụ phải tiện lợi. Nếu việc sử dụng tiền điện tử Libra trở nên phổ biến, Facebook chứng minh được dịch vụ này hữu ích hơn những tùy chọn khác như thanh toán thẻ tín dụng, thẻ ghi nợ, Vemmo, Bitcoin thì sẽ có thể làm thay đổi cả ngành công nghiệp tài chính và công nghệ.

Tất nhiên, nếu Facebook thành công, kế hoạch này sẽ truyền cảm hứng cho nhiều hãng công nghệ khác như Apple và Amazon để khởi chạy các dự án tiền điện tử riêng.

Theo Fortune

Mời bạn chấm sao cho bài này

Số lượt: [0]. Điểm trung bình: [0/5]