Facebook sẽ ngừng nhắc chúc sinh nhật người đã mất

Facebook sẽ cập nhật vài tính năng mới, xử lý tế nhị hơn với tài khoản của người đã mất, đồng thời ngừng nhắc bạn bè chúc mừng sinh nhật họ.

Các thuật toán của Facebook khá thông minh, nhưng không thể xử lý hết tất cả mọi trường hợp, đặc biệt là tài khoản của những người đã khuất.

COO Sheryl Sandberg cho biết hãng sẽ thực hiện một số cập nhật gồm nơi chia buồn với các tài khoản tưởng nhớ, bổ sung người quản lý, cải thiện AI để các thông tin về người đã mất không xuất hiện khiến người thân đau buồn.

Facebook đã giới thiệu thêm mục “Tưởng nhớ” cho những tài khoản này, một tab riêng trên profile cho phép bạn bè và người thân chia sẻ bài viết mà vẫn giữ nguyên dòng thời gian ban đầu của tài khoản.

Tính năng giúp mọi người chia buồn và tưởng niệm về người đã qua đời, đồng thời cho phép gia đình hay những người thân xem nội dung mà người quá cố đã chia sẻ, thêm từ “Tưởng nhớ” trước tên của họ.

Facebook sẽ không để tên của những người này xuất hiện ở nơi có thể gây đau buồn, không giới thiệu người đó được mời đến sự kiện nào, đồng thời không gửi lời nhắc sinh nhật cho bạn bè của họ.

Sẽ có một người thân hoặc bạn bè được ủy thác quyền kiểm soát và chăm sóc hồ sơ Facebook sau khi họ qua đời. Người này sẽ được phép kiểm duyệt bài đăng, gắn tag, xóa tag và tùy chỉnh ai là người có thể xem và đăng bài viết lên trang cá nhân. Sandberg cho biết người được ủy quyền có thể ẩn những bài đăng gây đau buồn.

Facebook đã thay đổi chính sách, cho phép cha mẹ có con dưới 18 tuổi được yêu cầu trở thành người thừa kế tài khoản của người đã mất. Trước đây hãng từng bị chỉ trích vì không cho phép cha mẹ người mất được truy cập vào tài khoản của con cái. Năm 2015, Tòa án Công lý Liên bang Đức đã buộc mạng xã hội này phải cấp quyền cho một người mẹ được truy cập vào tài khoản người con gái đã mất của bà. Đây là một phán quyết mang tính nước ngoặt trong thế giới kỹ thuật số.

Theo: Tech Radar