Facebook tạm khóa hơn 200 ứng dụng để điều tra

Facebook vừa thông báo về việc điều tra một số ứng dụng thu thập lượng lớn dữ liệu người dùng trước khi có sự thay đổi điều lệ của mạng xã hội này vào năm 2014.

Vào năm 2014, Facebook đã giảm số lượng dữ liệu cá nhân mà các ứng dụng của hãng thứ 3 có thể thu thập. Vừa qua, hãng tạm đình chỉ hơn 200 chương trình để chờ kiểm tra chuyên sâu xem số dữ liệu có bị lạm dụng hay không.

Facebook cũng sẽ khóa tất cả ứng dụng có hành vi mờ ám trong việc sử dụng thông tin cá nhân của người dùng. Chủ tài khoản sẽ thông báo trong địa chỉ facebook.com/help/yourinfo về việc họ hay bạn bè có sử dụng những chương trình lạm dụng tương tự “This is your digital life” của Cambridge Analytica hay không.

Facebook tạm khóa hơn 200 ứng dụng để điều tra

“Người khổng lồ mạng xã hội” cho biết việc điều tra khá mất thời gian để hoàn thành vì đây là quá trình 2 phía. Đầu tiên, Facebook phải tìm ra những ứng dụng nào có quyền truy cập số lượng lớn dữ liệu cá nhân.  Sau đó hãng sẽ tìm hiểu chi tiết, đặt các câu hỏi, yêu cầu các thông tin cần thiết, chất vấn trực tiếp và xem xét cụ thể hơn.

“Chúng tôi có một đội ngũ chuyên gia đông đảo đang nỗ lực điều tra những ứng dụng này nhanh nhất có thể”, đại diện hãng nói.

Theo Facebook, đến nay hàng nghìn ứng dụng đã được điều tra và khoảng 200 chương trình tạm đình chỉ để kiểm tra xem có lạm dụng dữ liệu hay không. Nếu tìm thấy bằng chứng cho thấy việc lạm dụng dữ liệu, hãng sẽ khóa và thông báo đến người dùng qua website nêu trên.

  Đạo luật Bảo mật dữ liệu mới ngăn nhà sản xuất tự tạo backdoor

Trang này sẽ hiển thị thông tin nếu người dùng hay bạn bè của họ đã sử dụng những ứng dụng lạm dụng dữ liệu trước năm 2015 giống như Cambridge Analytica.

Sau khi vụ bê bối Cambridge Analytica bị phanh phui vào tháng 3/2018, CEO Facebook Mark Zuckerberg cho biết việc điều tra các ứng dụng lạm dụng dữ liệu cá nhân trước năm 2014 sẽ là bước đi đầu tiên trong 3 bước khắc phục hậu quả.

Động thái thứ 2 là hạn chế tối đa những thông tin ứng dụng có thể thu thập, chỉ còn có tên, email và ảnh hồ sơ. Việc cuối cùng là lời hứa đến từ Zuckerberg: đưa ra công cụ giúp người dùng xem những chương trình có thể truy cập dữ liệu của họ.

Theo Phone Arena