Hai phiên điều trần kết thúc nhưng vẫn còn hàng chục câu hỏi chưa lời đáp mà Quốc hội Mỹ đang chờ phản hồi chính thức từ Facebook.

Facebook 'thiếu nợ' nhiều câu trả lời trước Quốc hội Mỹ
Theo The Verge, có hơn 20 lần Mark tránh câu trả lời trực tiếp từ câu hỏi của các nghị sĩ trong buổi điều trần. CEO Facebook cho biết mình không có số liệu cụ thể để đưa ra đáp án và cam kết sẽ trả lời sau khi cùng đội ngũ kiểm tra lại sau buổi làm việc. Tuy nhiên, đã hai tuần trôi qua và mạng xã hội này vẫn im lặng.

Thượng nghị sĩ Frank Pallone nói: “Sau 14 ngày chúng tôi vẫn chưa nhận được câu trả lời bổ sung từ Facebook. Phía Hạ viện đã gặp đại diện Facebook 2 tuần trước buổi điều trần, đưa ra nhiều câu hỏi nhưng cũng chưa có lời đáp”.

Đại diện Facebook từ chối bình luận về vấn đề.

Tuy nhiên, việc CEO Mark Zuckerberg chưa có trả lời chính thức cho các câu hỏi đang “nợ” không gây ngạc nhiên và cũng không vi phạm pháp luật. Nguyên nhân chính bởi Hạ viện chưa xác định hạn cuối mà ông chủ Facebook phải trả lời các câu hỏi. Bên cạnh đó, các nghị sĩ vẫn có thể gửi thêm câu hỏi cho Facebook.

Hôm 25/4, Hạ viện đã gửi bảng danh sách 113 câu hỏi mới cho Facebook, trong đó nhiều thắc mắc liên quan đến việc thu thập thông tin người dùng dù họ không chia sẻ.

Ông Pallone nhận định sự trì hoãn của Facebook gây cản trở đến nỗ lực triển khai luật mới liên quan đến quyền riêng tư do Quốc hội đề ra. “Các phản hồi của Facebook rất quan trọng khi Hạ viện muốn triển khai luật mới liên quan đến việc đảm bảo dữ liệu và quyền riêng tư của người dùng”, ông khẳng định.

Sau hai buổi điều trần của Mark Zuckerberg trước các nghị sĩ, Quốc hội Mỹ đang cân nhắc những quy định mới để thắt chặt các điều khoản trực tuyến nhằm bảo vệ dữ liệu người tiêu dùng.

Trong đó, Đạo luật Trung thực sẽ áp các quy định lên những quảng cáo trực tuyến có liên quan đến chính trí. Đạo luật CONSENT (Cấm sử dụng dữ liệu trực tuyến) sẽ yêu cầu sự đồng ý của người dùng trước khi nhà cung cấp dịch vụ có thể thu thập, sử dụng dữ liệu của họ.

Theo The Verge