Facebook thử nghiệm đưa thông tin Wikipedia vào phần kết quả tìm kiếm

Facebook đang thử nghiệm tính năng mới, hiển thị kiến thức tổng hợp từ Google hoặc Wikipedia trực tiếp lên kết quả tìm kiếm ứng dụng để giữ chân người dùng ở lại lâu hơn với nền tảng mạng xã hội.

Đại diện Facebook đã xác nhận việc công ty đang thử nghiệm phiên bản Facebook Search. Khi người dùng tìm kiếm chủ đề như một nhân vật, địa điểm hoặc một sở thích bất kỳ, như phim và chương trình truyền hình, hệ thống hiển thị thông tin trực tiếp trên ứng dụng.

Facebook thử nghiệm đưa thông tin Wikipedia vào phần kết quả tìm kiếm

Ví dụ: nếu nhập tên phim vào thanh tìm kiếm trên ứng dụng Facebook, kết quả sẽ trả về toàn bộ thông tin chi tiết về bộ phim đó bên góc phải màn hình. Điều này cũng góp phần chống lại tình trạng tin tức giả, phát tán thông tin sai lệch khó kiểm soát trên mạng xã hội.

Thông tin được thu thập từ những nguồn dữ liệu có sẵn công khai, chủ yếu từ Wikipedia. Thay vì buộc người dùng nhấp vào Facebook để xem, thông tin sẽ hiển thị trong bảng điều khiển cạnh kết quả tìm kiếm, tương tự như giao diện bảng Knowledge Panel của Google (xem hình minh họa bên dưới).

Facebook thử nghiệm đưa thông tin Wikipedia vào phần kết quả tìm kiếm

Facebook đã xác nhận đang chạy thử tính năng này bằng tiếng Anh, có sẵn trên iOS, máy tính bàn và phiên bản web dành cho di động. Vì đây là bản thử nghiệm nên chỉ có một số người dùng có thể thấy bảng thông tin.

Có thể vì đây chỉ mới là bản thử nghiệm nên có một số từ khóa không cho kết quả tìm kiếm chính xác. Ví dụ, tra cứu từ khóa “joker” cho ra thông tin Wikipedia giới thiệu về bộ phim. Nhưng khi tìm với “parasite” (Ký sinh trùng) lại không hiển thị thông tin về bộ phim này. Tương tự, khi tìm từ khóa “Donald Trump”, kết quả trả lại một bảng thông tin về Tổng thống Mỹ, nhưng khi tra cứu những thành viên khác trong Nội các lại không tìm thấy thông tin. Có lẽ Facebook cần thêm thời gian mới có thể cải thiện công cụ này sánh ngang với Knowledge Panel của Google.

Hiện tại công ty chưa cung cấp thông tin chi tiết về tính năng này, cũng như thời gian dự kiến triển khai thử nghiệm trên quy mô rộng.

Mời bạn đánh giá bài trên

Số lượt: [0]. Điểm trung bình: [0/5]

Chưa có đánh giá