Hoạt động thu thập dữ liệu các cuộc gọi và tin nhắn SMS của Facebook trên điện thoại Android đã diễn ra nhiều năm nay, theo The Verge.

Facebook đang thu thập lịch sử cuộc gọi và tin nhắn trên Android
Người dùng Facebook trên Android đang bị thu thập dữ liệu mà không hay biết. Ảnh: The Verge

Một số người dùng Twitter đã thông báo họ tìm thấy dữ liệu lịch sử cuộc gọi trong nhiều tháng, thậm chí vài năm trong tập tin dữ liệu Facebook mà họ tải về từ tài khoản của mình. Sau vụ scandal lộ 50 triệu  thông tin người dùng bị công ty Cambridge Analytica khai khác, nhiều người dùng mạng xã hội Facebook đã tải dữ liệu lưu trữ của mình về, và vụ việc bị phát hiện từ đây.

“Tôi phát hiện tập tin dữ liệu Facebook chứa mọi cuộc gọi điện thoại và tin nhắn tôi thực hiện trong khoảng một năm”, người dùng Twitter có tên Mat Johnson cho biết. Dylan McKay, một thành viên khác của mạng xã hội tin nhắn này nói không rõ bằng cách nào mà mọi lịch sử cuộc gọi của anh đều được lưu lại. Một số người tìm được nơi lưu các thông tin về liên lạc thường xuyên như thành viên gia đình.

Ars Technica cho biết Facebook đã yêu cầu quyền truy cập vào những nội dung như danh bạ, dữ liệu SMS, lịch sử cuộc gọi trên máy Android nhằm cải thiện thuật toán gợi ý bạn bè và phân biệt giữa liên hệ phục vụ công việc với các mối quan hệ bạn bè cá nhân.

Dường như Facebook thu thập các dữ liệu trên thông qua ứng dụng nhắn tin Messenger của mình. Trên máy Android, Messenger thường gợi ý người dùng chọn chính ứng dụng này làm trình nhắn tin mặc định, thay thế trình SMS của máy. Mạng xã hội này cũng thường xuyên đề xuất người dùng liên tục cập nhật, tải lên dữ liệu về danh bạ, cuộc gọi hay tin nhắn.

Việc thu thập thông tin và đề xuất cập nhật là rõ ràng, nhưng điều nguy hiểm hơn là Facebook đã thực hiện việc này trong nhiều năm trời, khi các quyền truy cập trên Android khá lỏng lẻo. Google từng thay đổi quy trình cấp phép cho ứng dụng trên Android hoạt động nhằm làm sạch nền tảng và an toàn hơn, nhưng các nhà phát triển vẫn có thể “vượt rào” và tiếp tục theo dõi cuộc gọi, SMS cho tới khi Google chặn API Android cũ vào tháng 10 năm ngoái.

Facebook phản hồi về phát hiện trên, cho rằng việc ứng dụng truy cập vào lịch sử cuộc gọi khi người dùng tải danh bạ lên nền tảng mạng xã hội là chuyện bình thường.

“Điều quan trọng nhất của các phần mềm và ứng dụng này là giúp bạn tạo kết nối để dễ dàng tìm kiếm người mình cần liên lạc. Vì vậy, ngay lần đầu tiên bạn đăng nhập ứng dụng nhắn tin hay mạng xã hội trên điện thoại của mình, hệ thống sẽ bắt đầu bằng việc tải lên máy chủ các liên hệ trong điện thoại”, phát ngôn viên của Facebook giải thích.

Trong khi đó, người dùng các thiết bị iOS không bị ghi lại những dữ liệu trên. Trong khi Apple cho phép một vài ứng dụng đặc biệt có quyền truy cập vào dữ liệu này một cách hạn chế như chặn cuộc gọi hay tin nhắn rắc, các ứng dụng này phải được bật thông qua quy trình tương tự như bật bàn phím bên thứ ba. Nói cách khác, phần lớn ứng dụng iOS không thể truy cập vào lịch sử cuộc gọi hay tin nhắn SMS, và ứng dụng Facebook trên iOS cũng không có khả năng thu được các thông tin này trên iPhone.

Lãnh đạo của mạng xã hội này có thể phải chuẩn bị thêm câu trả lời về việc thu thập dữ liệu người dùng, nhất là khi không rõ người dùng Android có ý thức được các thông tin mà họ đã cho phép truy cập, lưu trữ khi bấm nút đồng ý quyền xem cuộc gọi, tin nhắn trên thiết bị hay không.

Vụ việc lần này diễn ra chỉ một tuần sau khi bê bối của công ty Cambridge Analytica sử dụng trái phép dữ liệu hơn 50 triệu người dùng Facebook bị lộ. CEO Mark Zuckerberg cũng bị triệu tập bởi Ủy ban Quốc hội Anh để giải trình về việc các dữ liệu rò rỉ ra sao.

Theo: The Verge