Facebook vẫn chưa từ bỏ hệ thống drone cấp internet

Theo một báo cáo, Facebook vẫn đang âm thầm tiếp tục kế hoạch dùng drone để mang kết nối internet cho nhiều khu vực trên thế giới.

Facebook vẫn chưa từ bỏ ý định xây dựng hệ thống drone cung cấp internet

Nhắc đến Facebook, mọi người đều biết họ chuyên về mạng xã hội nhiều hơn là phi cơ. Theo trang NetzPolitik, công ty đang hợp tác với Airbus để phát triển dự án phi cơ không người lái cũng như các kế hoạch internet.

Trang báo Đức cho biết một tài liệu thu thập được tiết lộ rằng Facebook đã làm việc với Airbus trong suốt năm ngoái.

Sự hợp tác giữa hai công ty dường như đã cải thiện rất nhiều sau khi Facebook tuyên bố trong tháng 6/2018 rằng họ đã kết thúc dự án máy bay không người lái internet Aquila sau 4 năm phát triển. Tài liệu cho thấy lịch trình các chuyến bay thử của Zephyr với tải trọng của Facebook là vào tháng 10 và 11/2018 ở Úc, tuy nhiên vẫn không có thông tin cho biết địa điểm diễn ra.

Facebook và Airbus đã họp với các cơ quan quản lý ở châu Âu vào tháng 4 để tìm hiểu ý định cung cấp kết nối internet cho cộng đồng dùng các phi cơ không người lái Zephyr.

Airbus đang phát triển 2 phiên bản drone, nhưng Facebook chủ yếu sử dụng Zephyr S. Loại này có sải cánh 25m (gần bằng nửa sải cánh của Aquila) và nhẹ hơn 75 Kg. Trong chuyến bay đầu tiên vào mùa hè 2018, Zephyr S ở trên không trung suốt 25 ngày 23 giờ và 57 phút sau khi cất cánh từ Arizona. Máy bay không người lái đã đạt kỉ lục mới cho chuyến bay liên tục dài nhất.

Trong một tuyên bố với trang NetzPolitik, Facebook đã nói rằng họ tiếp tục hoạt động với các đối tác về sự kết nối của hệ thống trạm trên cao, nhưng từ chối nói rõ và Airbus vẫn không có bình luận về vấn đề.

Khi Facebook thông báo vào năm 2018 rằng họ dự định từ bỏ Aquila, một phần lí do đằng sau quyết định đó là một số công ty hàng không vũ trụ như Airbus đã đang phát triển phi cơ có thể đạt độ cao lớn cùng các mục đích tương tự.

Nhưng có nhiều vấn đề về thiết kế diễn ra mà Aquila không thể phát triển. Kế hoạch triển khai một nhóm drone ở độ cao lớn cho tận 90 ngày để chuyển giao hàng chục gigabit/s của băng thông cho cộng đồng đã gặp trở ngại, gió lớn đã khiến phi cơ va chạm mạnh lúc hạ cánh ở cuối chuyến bay thử vào năm 2016. Không lâu sau, CEO của Facebok là Mark Zuckerberg đã phải liệt kê danh sách các khó khăn kỹ thuật đội thiết kế Aquila gặp phải.

Có thể phải mất nhiều thời gian nữa thì Zephyr mới trở thành một phần của kế hoạch internet của Facebook. Tuy nhiên, công ty đã cung cấp kết nối cho hơn 100 triệu người, và đang phát triển một chuỗi các công nghệ khác giúp kết nối hàng tỉ con người khắp thế giới không có điều kiện truy cập internet.

Theo Digital Trends