Facebook vượt Twitter trong việc ngăn chặn tin tức giả

Lượt tương tác với tin tức giả trên Facebook đã giảm so với Twitter, nhưng cả hai nền tảng vẫn còn nhiều vấn đề.

Facebook vượt Twitter trong việc ngăn chặn tin tức giả

Một nghiên cứu mới của hai trường Đại học Stanford và New York có tên “Xu hướng lan truyền tin tức giả trên truyền thông xã hội” đã phân tích những câu chuyện được đăng trên các trang tin tức giả từ tháng 1/2015 đến tháng 7/2018.

Những nhà nghiên cứu đã thấy sự tương tác với các trang tin giả trên Facebook và Twitter tăng đều đến hết năm 2016, sau đó giảm trên Facebook nhưng tiếp tục tăng ở Twitter. Tỷ lệ tương tác của Facebook giảm 60% so với lượt chia sẻ trên Twitter. Các lượt tương tác có phần khác biệt ở các trang về tin tức, kinh doanh hay văn hóa. Trước đây, lượt tương tác với các trang này khá ổn định, liên quan đến nhau và có cùng xu hướng trên hai nền tảng cả trước và sau cuộc bầu cử.

Các thành viên của cuộc nghiên cứu đã tạo danh sách gồm 570 trang được xác định lan truyền tin tức giả, sau đó phân tích hàng loạt những tác giả lớn-nhỏ.

Cơ sử dữ liệu của họ cho thấy lượt tương tác với các trang tin tức giả tăng đều trên Facebook và Twitter từ đầu năm 2015 đến vài tháng sau cuộc bầu cử năm 2016. Sau đó con số trên Facebook đã giảm hơn một nửa nhưng vẫn tăng ở Twitter.

Ban đầu, tỷ lệ tương tác tin giả trên Facebook so với lượt chia sẻ ở Twitter là 40:1, con số đã thay đổi thành 15:1. Tuy nhiên, luồng tương tác ở trên cả hai nền tảng với những trang tin tức kinh doanh hay văn hóa đều ổn định, có cùng xu hướng ở thời điểm trước và sau cuộc bầu cử 2016. Qua kết quả này, có thể thấy thông tin sai lệch đã giảm, chứng minh nỗ lực hạn chế tin tức giả của mạng xã hội lớn nhất thế giới đã có tác dụng.

Kết quả cuộc nghiên cứu khá rõ ràng, tuy nhiên, những người thực hiện mới chỉ đề cập đến các trang hoạt động lâu dài, không bao gồm các website tin tức giả thường xuyên thay đổi tên miền với mục đích gây hiểu nhầm cho người đọc.

Những lượt chia sẻ để cho mọi người biết một nguồn tin là giả cũng góp phần ảnh hưởng đến sự lan truyền thông tin và con số thống kê của nghiên cứu.

Facebook mới đây cũng đã giảm lượt tương tác của các trang và hội nhóm, hạn chế tin tức hiển thị cho người dùng.

Bên cạnh những nỗ lực chống tin giả của hai nền tảng, lượt tương tác với thông tin sai lệch vẫn đang rất cao. Ở Twitter, con số lượt vòng một tháng khoảng 4 đến 6 triệu. Dù Facebook đã giảm từ 200 xuống còn 70 triệu, đây vẫn là con số khá lớn.

Dưới đây là bảng số liệu lượt tương tác với tin giả ở cả hai nền tảng:

Facebook vượt Twitter trong việc ngăn chặn tin tức giả

Facebook vượt Twitter trong việc ngăn chặn tin tức giả

Theo The Verge

GÓC THẢO LUẬN, bạn có ý kiến gì không?

Mời bạn chấm sao cho bài này

Số lượt: [0]. Điểm trung bình: [0/5]

Chưa có đánh giá