Ủa ban quyền tự do dân sự Hoa Kỳ (ACLU) vừa được hãng Signal thuê nhằm chống lại yêu cầu cung cấp dữ liệu người dùng từ FBI gửi tới.

Vụ bê bối về việc FBI/NSA yêu cầu Yahoo quét toàn bộ email chưa lắng xuống thì vấn đề bảo mật dữ liệu cá nhân lại tiếp tục nóng với một sự kiện mới liên quan tới Signal.

Signal cung cấp dịch vụ gì?

Signal hay Open Whisper Systems là một công ty cung cấp ứng dụng nhắn tin và gọi điện được mã hóa đầu cuối. Giao thức nguồn mở Signal được sử dụng trong ứng dụng nhắn tin, gọi điện nhận được nhiều lời khen từ giới chuyên gia, trong đó có Edward Snowden.

FBI yêu cầu Signal cung cấp dữ liệu người dùng
Giao thức Signal cũng được WhatsApp, Google Allo, Facebook Messenger tích hợp cho tính năng nhắn tin bảo mật.

FBI lấy được gì từ Signal

Vì giao thức Signal có bản chất là mã hóa thông tin ở thiết bị đầu cuối nên tất nhiên máy chủ dịch vụ sẽ không đọc được thông tin này. Tuy nhiên, WhatsApp có lưu trữ các tin nhắn mã hóa lại trên máy chủ của họ nhằm mục đích giúp người dùng phục hồi dữ liệu khi thay đổi thiết bị mới.

Khác với WhatsApp, Signal với tiêu chí hoạt động là đảm bảo tính riêng tư tối đa cho người dùng, dịch vụ này không lưu trữ bất kì dữ liệu gì của khách hàng, kể cả dữ liệu đã mã hóa. Do đó, tất cả những gì FBI nhận được chỉ là thông tin về ngày tạo tài khoản và lần cuối cùng kết nối tới máy chủ của người dùng.

FBI yêu cầu Signal cung cấp dữ liệu người dùng
ACLU cũng cho biết là chính phủ dễ dàng đồng ý công khai các thông tin về vụ việc của Signal có thể được công bố. Tuy nhiên điều này cũng cho thấy các cơ quan chính phủ cũng tự mặc định việc giữ bí mật các thông tin này là hiển nhiên. Đáng lưu ý hơn, không phải công ty nào cũng đủ nguồn lực để chống lại quyết định giữ bí mật các yêu cầu cung cấp thông tin này.

Thêm vào đó, ACLU cho biết đây là vụ việc yêu cầu thông tin đầu tiên của FBI đối với Signal và đã được công bố cho người dùng biết. Nhưng có nhiều vụ việc khác có tính chất tương tự vấn còn chưa được công bố và bảo mật trong các ngăn tủ của các đơn vị công tố Hoa Kỳ trên khắp đất nước. Điều đó đồng nghĩa với việc người dùng không hề hay biết việc dữ liệu của họ đã được chuyển tới cho FBI hay tổ chức nào khác.

(Theo Arstechnica)

Mời bạn chấm sao cho bài này

Số lượt: [0]. Điểm trung bình: [0/5]