góc quảng cáo, cám ơn bạn
TechSign.in Bài mới

FBI cảnh báo nguy cơ bị khai thác dữ liệu từ TV thông minh

Cục Điều tra Liên bang Mỹ FBI vừa phát hành cảnh báo người dùng nên cẩn trọng khi mua TV thông minh, vì những thiết bị này tiềm ẩn nhiều nguy cơ bị tin tặc lạm dụng để khai thác dữ liệu.

TV thông minh đang ngày càng trở nên phố biến trong đời sống hàng ngày. Để hoạt động, thiết bị cần được kết nối Internet và truy cập vào các chương trình phát trực tuyến, sau đó trình chiếu thông qua ứng dụng. Nếu bạn đang sở hữu thiết bị này, hãy thận trọng vì nền tảng bảo mật của TV thông minh rất yếu, dễ tạo cơ hội cho tin tặc tấn công, sau đó âm thầm giám sát và khai thác dữ liệu.

“Ngoài nguy cơ bị hãng sản xuất TV, nhà phát triển ứng dụng nghe lén và theo dõi, TV thông minh còn là ‘cửa ngõ’ để tin tặc tấn công vào nhà bạn”, Beth Anne Steele – một nhân viên FBI cho biết.

Cô nói rằng cơ hội để kẻ xấu xâm nhập vào TV thông minh cao hơn nhiều so với máy tính vì nền tảng bảo mật của TV rất kém. Tin tặc có thể truy cập vào cửa hậu (backdoor) một cách dễ dàng thông qua bộ định tuyến.

Một số báo cáo cho thấy tin tặc rất dễ kiểm soát các thiết bị thông minh trong nhà của mọi người. Theo cuộc điều tra năm ngoái của Consumer Report, TV thông minh của Samsung và Roku rất dễ bị hack.

“Trong trường hợp xấu nhất, tin tặc có thể bật camera và microphone trong phòng ngủ, sau đó âm thầm theo dõi bạn”, Steele viết.

Dưới đây là các bước mà FBI khuyến nghị tất cả chủ sở hữu TV thông minh nên thực hiện để tự bảo vệ quyền riêng tư của mình:

1. Nghiên cứu về phiên bản TV thông minh đang sở hữu cùng những tính năng của thiết bị. FBI khuyên người dùng nên truy vấn số kiểu máy của thiết bị cùng với các từ khóa như “microphone”, “camera” và “quyền riêng tư (privacy)”.

2. Kiểm tra kỹ phần cài đặt của TV thông minh và xem có thể tắt những bộ sưu tập dữ liệu trên thiết bị hay không. Lưu ý, hãy nhớ thay đổi mật khẩu.

3. Một số (không phải tất cả) TV thông minh sẽ được trang bị microphone và camera. FBI khuyến nghị người dùng nên tắt những chức năng này trong phần cài đặt khi không sử dụng. Nếu thiết bị không cho tắt camera, hãy dán băng dính lên ống kính để đảm bảo không bị tin tặc lén kích hoạt camera.

4. Kiểm tra xem nhà sản xuất TV có cung cấp bản vá bảo mật nào cho thiết bị hay không. Nếu có, hãy nhanh chóng cập nhật.

5. Đọc kỹ chính sách quyền riêng tư của nhà sản xuất. Bạn cần hiển rõ thông tin nào đang bị thu thập và công ty sử dụng những dữ liệu này vào mục đích gì.

6. Cuối cùng, nếu bạn nghi ngờ mình đang là nạn nhân của hành vi lừa đảo và khai thác dữ liệu qua mạng Internet, hãy báo ngay cho cơ quan có thẩm quyền để kịp thời giải quyết.

Mời bạn đánh giá bài trên

Số lượt: [0]. Điểm trung bình: [0/5]

Chưa có đánh giá

Exit mobile version