Chủ tịch Ủy ban Truyền thông Liên bang (FCC) vừa lên tiếng phản đối cấp phép cho China Mobile cung cấp dịch vụ viễn thông ở Mỹ.

China Mobile là một trong những nhà cung cấp dịch vụ viễn thông lớn nhất thế giới. Tháng 9/2011, hãng đã nộp đơn lên Ủy ban Truyền thông Liên bang xin phép được hoạt động tại thị trường Mỹ. Chủ tịch FCC, ông Ajit Pai cho rằng China Mobile là công ty nhà nước đội lốt tư nhân, thuộc quyền sở hữu và kiểm soát bởi chính phủ Trung Quốc. Nếu cho phép hãng cung cấp dịch vụ viễn thông sẽ làm tăng nguy cơ gián điệp, rủi ro về an ninh và chính trị.

Các thành viên FCC sẽ tiến hành bỏ phiếu thông qua hay bác bỏ đơn của China Mobile vào 9/5 tới. Ông Pai cho biết “Sau khi xem xét các bằng chứng từ nhiều cơ quan điều tra, rõ ràng việc phê duyệt cho China Mobile cung cấp dịch vụ viễn thông tại Mỹ tiềm ẩn nhiều mối nguy an ninh và rủi ro về mặt luật pháp. Tôi không tin điều này có lợi cho cộng đồng”.

Tháng 7/2018, các cơ quan hành pháp đã khuyến nghị FCC bác bỏ đơn đăng ký của China Mobile. Dù công ty này đã đưa ra điều khoản giảm thiểu bất lợi cho Mỹ, nhưng FCC cho rằng thỏa thuận này không đáng tin.

Chính quyền của Tổng thống Trump đang lo ngại việc hợp tác với các doanh nghiệp đến từ Trung Quốc sẽ tiềm ẩn  nhiều mối nguy. Tháng 3/2018, FCC đã đề xuất cấm các nhà mạng AT&T và Verizon sử dụng Quỹ Dịch vụ Toàn cầu để mua thiết bị viễn thông từ các doanh nghiệp Trung Quốc, nhằm ngăn chặn các công ty Mỹ nhận tài trợ từ quốc gia đông dân nhất thế giới này.

Theo: Android Authority

Mời bạn chấm sao cho bài này

Số lượt: [0]. Điểm trung bình: [0/5]