Foxconn sẽ xây dựng nhà máy 270 triệu USD tại Việt Nam, chuyên sản xuất MacBook và iPad

Việt Nam vừa cấp phép cho công ty Công nghệ Foxconn (Đài Loan) xây dựng nhà máy trị giá 270 triệu USD, chuyên sản xuất máy tính xách tay mà máy tính bảng. Dự án nhà máy Fukang Technology do Foxconn làm chủ đầu tư sẽ được đặt tại tỉnh Bắc Giang, dự kiến khi đi vào hoạt động sẽ sản xuất 8 triệu máy mỗi năm.

Foxconn là một trong những đối tác sản xuất lớn nhất của Apple. Vì vậy có thể những sản phẩm được sản xuất trong nhà máy mới sẽ là MacBook và iPad. Nếu đây là sự thật, không lâu sau chúng ta sẽ được thấy những sản phẩm mang logo Táo Khuyết được in dòng chữ “Assembled in Vietnam” (Lắp ráp tại Việt Nam) có mặt trên thị trường.

Foxconn sẽ xây dựng nhà máy 270 triệu USD tại Việt Nam, chuyên sản xuất MacBook vài iPad

Tính đến hiện tại, Foxconn đã đầu tư 1,5 tỷ USD vào Việt Nam và có kế hoạch tăng vốn đầu tư thêm 700 triệu USD, đồng thời tuyển thêm 10.000 lao động địa phương trong năm nay. Tuần trước một số nguồn tin cho biết Foxconn đang dự định đầu tư 1,3 tỷ USD vào tỉnh Thanh Hoá.

Trước đây, phần lớn các sản phẩm của Apple đều được lắp ráp tại Trung Quốc. Tuy nhiên gần một năm trở lại đây Táo Khuyết đã bắt đầu đa dạng hóa sản xuất, chuyển bớt dây chuyền sang một số nước khác, trong đó có Việt Nam, để tránh phụ thuộc quá nhiều vào Bắc Kinh.

Động thái này bắt nguồn từ hai nguyên nhân, đầu tiên là bởi ảnh hưởng của dịch COVID-19 khiến nhiều nhà máy ở Trung Quốc tạm dừng hoạt động, ảnh hưởng đến nguồn cung. Thứ hai, do sự leo thang của chiến tranh thương mại Mỹ – Trung, chính phủ Mỹ đã bắt đầu áp thuế cao với một số thiết bị và linh kiện xuất xứ Trung Quốc, gây áp lực lên Apple, buộc hãng phải đa dạng hóa sản xuất, chuyển bớt dây chuyền sang nước ngoài để tránh tăng giá sản phẩm bán ra thị trường.

Tháng 11 năm ngoái, Bloomberg đưa tin Foxconn sẽ chuyển một số quy trình lắp ráp iPad và MacBook từ Trung Quốc sang Việt Nam theo yêu cầu của Apple.

GÓC THẢO LUẬN, bạn có ý kiến gì không?

Mời bạn chấm sao cho bài này

Số lượt: [1]. Điểm trung bình: [4/5]

Chưa có đánh giá