FTC tuyên phạt Facebook 5 tỷ USD vì bê bối dữ liệu

Nhiều nhà lập pháp đã lên tiếng chỉ trích Ủy ban Thương mại Liên bang Mỹ (FTC) vì khoảng phạt 5 tỷ USD dành cho Facebook không đủ nghiêm khắc, khó có thể ngăn mạng xã hội này tiếp tục vi phạm quyền riêng tư trong tương lai.

FTC – cơ quan điều tra vụ bê bối Cambridge Analytica của Facebook – đã bỏ phiếu phê duyệt khoản phạt 5 tỷ USD cho “gã khổng lồ mạng xã hội”, hiện đã chuyển sang bộ phận dân sự của Bộ Tư pháp để xem xét. Các yêu cầu đi kèm với khoản phạt vẫn chưa được thông báo.

Cho đến nay, đây là khoản tiền phạt lớn nhất của FTC cho một công ty công nghệ, kỷ lục trước là 22,5 triệu USD với Google năm 2012. Tuy nhiên, mức phạt này đã bị nhiều nhà lập pháp khác chỉ trích cảm thấy vì không đủ nghiêm khắc để ngăn Facebook tiếp tục vi phạm quyền riêng tư của người dùng.

Tháng 3/2018, FTC bắt đầu mở cuộc điều tra liên quan đến các hoạt động dữ liệu của Facebook – một tuần sau khi có thông tin Cambridge Analytica khai thác dữ liệu của hơn 87 triệu người dùng Facebook để vận động tranh cử tổng thống cho ông Donald Trump năm 2016.

Tháng 4/2019, “gã khổng lồ truyền thông” tuyên bố đã dành ra 3 tỷ USD để chuẩn bị cho khoản phạt của FTC. Báo cáo thu nhập quý gần nhất của Faceoook đạt 15,1 tỷ USD doanh thu, vượt 26% so với cùng kỳ năm ngoái. Thời điểm đó, 3 tỷ USD tương đương khoản 6% tiền mặt và chứng khoán thị trường của Facebook.

Theo nhiều nhà lập pháp, dù mức phạt lên đến 5 tỷ USD thì FTC vẫn thua Facebook “một cách đáng xấu hổ”. Bằng chứng là sau khi án phạt được công bố, cổ phiếu Facebook đã tăng thêm 1% vào cuối phiên giao dịch ngày 12/7.

Ông David Cicilline – đại diện đảng Dân chủ – vừa đưa ra nhận xét khá gay gắt về vụ việc: “FTC vừa tặng Facebook món quà Giáng sinh sớm hơn đến 5 tháng. Thật đáng thất vọng khi một doanh nghiệp khổng lồ vi phạm những sai lầm nghiệm trọng như vậy mà chỉ bị “khẽ nhẹ vào tay”.

Khoản tiền phạt này chỉ là một phần nhỏ trong doanh thu của Facebook. Họ sẽ tiếp tục không màng đến trách nhiệm của mình trong việc bảo vệ dữ liệu người dùng”.

Theo The Verge

GÓC THẢO LUẬN, bạn có ý kiến gì không?

Mời bạn chấm sao cho bài này

Số lượt: [0]. Điểm trung bình: [0/5]

Chưa có đánh giá