Bài mới

Funtoon vi phạm bản quyền truyện tranh của POPS Worldwide

0
Funtoon vi phạm bản quyền truyện tranh của POPS Worldwide

POPS Worldwide đã khiếu nại lên Google và Apple vì ứng dụng Funtoon có bộ truyện tranh ‘Ẩn thế hoa tộc’ do họ giữ bản quyền đang bị vi phạm.

Đại diện của POPS Worldwide (POPS – đơn vị phân phối nội dung bản quyền) cho biết trang web Funtoon đăng nội dung bộ truyện Ẩn thế hoa tộc mà họ đã mua bản quyền phát hành tiếng Việt. POPS đã liên hệ với Funtoon để giải quyết vấn đề, nhưng phía Funtoon từ chối gặp mặt trực tiếp.

Tóm tắt toàn bộ diễn biến vụ việc giữa POPS Worldwide và Funtoon:

 • Cuối tháng 7/2020, POPS phát hiện một ứng dụng đọc truyện tranh Funtoon (ứng dụng đọc truyện có thu phí) đăng tải hàng ngàn truyện tranh. Có tổng cộng có hơn 30 tác phẩm được POPS sở hữu độc quyền tại Việt Nam bị đăng tải lậu trên Funtoon như “Ẩn Thế Hoa Tộc”, “Vương Gia 3 Tuổi Rưỡi”…
 • Do ứng dụng Funtoon không có thông tin liên hệ, ngày 23/07, POPS gửi khiếu nại đến Apple App Store đề nghị giải quyết. Sau khi gửi khiếu nại, POPS phát hiện Funtoon còn có phiên bản cho Android, được lưu hành trên hệ thống Google Play Store. Ngày 7/8/2020, POPS tiếp tục gửi khiếu nại cho Google để yêu cầu xử lý. Google phản hồi ngay sau đó, hẹn sẽ trả lời sau khi điều tra xong.
 • Sáng ngày 24/07, Apple App Store gửi 01 email đến POPS và chủ sở hữu ứng dụng Funtoon, yêu cầu hai bên đưa ra bằng chứng bản quyền của mình.
 • Sáng cùng ngày, POPS đã gửi giấy bản quyền của tác phẩm Ẩn thế hoa tộc cho Apple và chủ sở hữu ứng dụng Funtoon, cùng với ảnh chụp truyện tranh Ẩn thế hoa tộc trên ứng dụng Funtoon.
 • POPS đưa ra 2 yêu cầu với chủ sở hữu ứng dụng Funtoon:
  • 1. Gỡ toàn bộ các truyện lậu của POPS ra khỏi ứng dụng của họ.
  • 2. Gặp gỡ trực tiếp đại diện của POPS Worldwide, tại văn phòng của POPS để trao đổi về vấn đề vi phạm bản quyền.
 • 10 ngày sau, chiều ngày 03/08/2020, đại diện ứng dụng Funtoon là một người tên là Nguyen Khac Cuong mới trả lời. Trong mail trả lời, Nguyen Khac Cuong nói Funtoon là một sản phẩm của công ty Cổ phần Công nghệ Techlab, và đối với họ giấy bản quyền, ảnh chụp màn hình là chưa đủ. POPS cần phải gửi “kịch bản chi tiết” của truyện tranh Ẩn thế hoa tộc thì họ mới làm việc tiếp.
 • 30 phút sau, POPS tiếp tục gửi công văn xác nhận từ chủ sở hữu của bộ truyện “Ẩn Thế Hoa Tộc” tại Trung Quốc (công ty Fanfan) trong đó xác nhận POPS là đơn vị duy nhất tại Việt Nam có quyền đăng tải “Ẩn Thế Hoa Tộc”. Đồng thời, POPS khẳng định việc đòi “Kịch bản chi tiết” là vô lý và là một hình thức câu giờ của Funtoon. POPS yêu cầu Funtoon kiểm tra toàn bộ các truyện lậu và gỡ các tác phẩm lậu của họ.
 • 10 ngày sau, chiều ngày 12/08/2020, một người khác tự nhận là đại diện của ứng dụng Funtoon có tên là Nguyễn Huy Việt Đức gửi mail, bỏ qua thư xác nhận bản quyền của POPS, và tiếp tục đòi “kịch bản chi tiết của bộ truyện”. Funtoon không nhắc gì đến việc gặp gỡ POPS.
 • Trong cùng ngày, POPS tiếp tục phản đối hành động đòi “kịch bản chi tiết” và yêu cầu Funtoon phải hợp tác, gặp gỡ POPS để giải quyết.
 • 8 ngày sau, Nguyễn Huy Việt Đức gửi mail vào sáng ngày 20/08, vẫn tiếp tục lặp lại nội dung của email trước.
 • Ngay sau đó 12 tiếng, POPS phản đối hành động câu giờ của Funtoon và nhờ Apple hỗ trợ.
 • 11 ngày sau, vào ngày 31/08, Nguyễn Huy Việt Đức gửi mail xác nhận đã gỡ bộ truyện “Ẩn Thế Hoa Tộc”, không đề cập đến các bộ truyện vi phạm bản quyền khác. Funtoon đề nghị kết thúc vụ việc tại đây, bỏ qua toàn bộ yêu cầu gặp gỡ trực tiếp của POPS.
 • Trong cùng ngày, POPS lặp lại yêu cầu “Funtoon phải gỡ toàn bộ các truyện vi phạm bản quyền”. POPS gửi thêm ảnh chụp màn hình của 02 tác phẩm lậu là Phượng Hoàng Triều và Vương Gia 3 Tuổi Rưỡi trên ứng dụng Funtoon, cùng với thư xác nhận bản quyền từ tác giả 2 bộ truyện này.
 • Tiếp tục 10 ngày chờ đợi, ngày 10/09/2020 Nguyễn Huy Việt Đức gửi lại xác nhận “Đã xóa 2 bộ truyện trên”, nhưng vẫn từ chối việc gặp trực tiếp. Tuy nhiên, khi kiểm tra trên hệ thống Funtoon, POPS phát hiện ra chiều ngày 10/09/2020, 8 tiếng sau khi xác nhận “Đã xóa”, truyện “Vương Gia 3 Tuổi Rưỡi” vẫn tồn tại trên ứng dụng Funtoon. Video ghi nhận sự việc:
 • Vào lúc 0h ngày 14/09/2020, Google gửi mail thông báo cho POPS là sau quá trình điều tra, họ đã quyết định gỡ app Funtoon ra khỏi hệ thống Google Play Store vì vi phạm nghiêm trọng luật bản quyền.
 • Đến sáng này 15/09/2020, tiếp theo sau Google, Apple cũng gửi email thông báo cho POPS xác nhận họ đã quyết định gỡ app Funtoon ra khỏi hệ thống Apple Store vì vi phạm bản nghiêm trọng luật bản quyền.
 • Đến chiều ngày 15/9/2020 POPS kiểm tra và phát hiện Funtoon đã gỡ khá nhiều tác phẩm thuộc bản quyền của POPS trên ứng dụng, đồng thời ứng dụng Funtoon cũng không còn trên Google & Apple Store.

Mời bạn đánh giá bài trên

Số lượt: [3]. Điểm trung bình: [5/5]

Chưa có đánh giá

0 BÌNH LUẬN

Exit mobile version