Sau khi Huawei bị Mỹ thêm vào danh sách đen, công ty con Futurewei đã tuyên bố tách khỏi công ty mẹ và lên kế hoạch hoạt động độc lập để được tiếp tục hợp tác với các doanh nghiệp Mỹ.

Futurewei là công ty chuyên nghiên cứu và phát triển của Huawei tại Mỹ, có hàng trăm nhân viên hoạt động tại Silicon Valley, Seattle, Chicago và Dallas. Hãng đã nộp hơn 2.000 bằng sáng chế cho Văn phòng Sáng chế và Nhãn hiệu Mỹ. Để có thể tiếp tục kinh doanh tại đây, Futurewei đã tự mình tách ra hoạt động độc lập, đồng thời cấm nhân viên Huawei vào văn phòng của mình, đổi toàn bộ hệ thống máy tính mới mà nhân viên Huawei không có quyền truy cập. Hãng này cũng đã ngừng sử dụng tên, logo của Huawei trong các kênh liên lạc và truyền thông chính thức.

Trước khi lệnh cấm được ban hành, Futurewei rất khó phân biệt với công ty mẹ vì không có thương hiệu và trang web riêng. Nhân viên của hãng vẫn được gọi là nhân viên Huawei. Đại diện Futurewei đang từ chối bình luận, tuy nhiên theo các chuyên gia, động thái này nhằm nỗ lực duy trì liên kết với các trường đại học và văn phòng nghiên cứu trên đất Mỹ.

Nhiều trường đại học Mỹ hợp tác với Huawei và Futurewei trước khi lệnh cấm được ban hành, như Stanford, Princeton và Columbia, Viện Công nghệ Massachusetts, Đại học Michigan và Đại học Texas tại Austin… giờ đang phải cân nhắc lại và thận trọng hơn. Ví dụ, Berkeley đã giảm tương tác với Futurewei, từ chối nhận tài trợ từ công ty, hạn chế người cùng tham gia và đánh giá nghiên cứu.

Sắp tới, nếu “Đạo luật bảo vệ trường đại học” được thông qua, cơ quan chính phủ sẽ có quyền can thiệp vào bất kỳ dự án nghiên cứu nào nếu cảm thấy có khả năng nguy hại an ninh quốc gia. Trong dự luật có nêu tên Huawei và một số tập đoàn công nghệ khác thuộc sở hữu của Trung Quốc, Nga, Bắc Triều Tiên và Iran.

Theo Reuters, Bộ Thương mại Mỹ không thể đưa Futurewei vào danh sách đen vì đây là một công ty được thành lập tại Mỹ. Tuy nhiên, Nghị sĩ Jim Banks cho biết việc Futurewei tách khỏi Huawei không thể giải quyết mối lo ngại an ninh vì “Futurewei vẫn là Huawei”.

Theo: Neowin