Yahoo: gã khổng lồ Internet thời kỳ đầu lại bị đem bán

Theo NYtimes, Yahoo và AOL, những gã khổng lồ Internet tiên phong đã được bán cho công ty cổ phần tư nhân.

Verizon – nhà mạng sở hữu hai thương hiệu này đã chuyển giao mảng kinh doanh truyền thông của mình cho Apollo Global Management trong một thỏa thuận trị giá 5 tỷ USD. Gã khổng lồ về điện thoại di động sẽ tiếp tục tập trung vào việc xây dựng mạng 5G của họ.

Yahoo và AOL, những vị vua của Internet sơ khai, đã chứng kiến ​​sự thoái trào của chính họ khi Thung lũng Silicon chạy đua để tạo ra các nền tảng kỹ thuật số mới. Google đã thay thế Yahoo. AOL đã bị thay thế bởi những gã khổng lồ ngành cáp. Hiện cả hai đã trở thành tài sản của công ty cổ phần tư nhân. Verizon, chủ sở hữu hiện tại của hai thương hiệu này đã bán cho Apollo Global Management trong một thỏa thuận trị giá 5 tỷ USD.

Verizon Media, doanh nghiệp sở hữu hai thương hiệu sẽ được đổi tên (một lần nữa) thành Yahoo (không có dấu chấm than cách điệu của thương hiệu) và việc sang nhượng này cũng sẽ bao gồm hoạt động kinh doanh quảng cáo. Verizon sẽ giữ lại 10% cổ phần trong tập đoàn truyền thông mới thành lập.

Yahoo: gã khổng lồ Internet thời kỳ đầu lại bị đem bán
Guru Gowrappan tiếp tục lãnh đạo Verizon Media sau thương vụ này.

Guru Gowrappan, người đứng đầu bộ phận kinh doanh truyền thông của Verizon sẽ tiếp tục lãnh đạo công ty Yahoo mới. Ông tỏ ra lạc quan trong một thông báo gửi nhân viên, nói “Sự phát triển tiếp theo này của Yahoo sẽ là lần ly kỳ nhất,” The New York Times cho biết.

Ông nói thêm rằng Apollo sẽ cho phép doanh nghiệp phát triển, Yahoo sẽ có sự đầu tư và nguồn lực cần thiết để nâng cao hoạt động kinh doanh lên một tầm cao mới, công ty sẽ có thể phát triển các nguồn thu nhập mới như thuê bao và thương mại điện tử. Hiện công ty không có kế hoạch sa thải nhân viên nào.

Thỏa thuận này nằm trong chiến lược Verizon đã công bố vào năm 2015. Đây cũng là bước ngoặt mới trong lịch sử quanh co của 2 trong số những thương hiệu tiên phong của Internet. Yahoo từng là trang chủ của Internet, liệt kê tốc độ phát triển dữ dội của các trang web vào cuối những năm 1990. AOL đã từng là dịch vụ mà hàng triệu người sử dụng để truy cập trực tuyến.

Cả hai đều bị thay thế bởi các công ty khởi nghiệp nhanh nhẹn hơn. Google và Facebook trở thành thế lực thống trị web, thay vào đó Yahoo và AOL trở thành những nhà xuất bản khổng lồ. Yahoo Sports là một điểm đến phổ biến với những người hâm mộ thể thao và Yahoo Finance là nơi cung cấp nhiều thông tin cho các nhà giao dịch bán lẻ. AOL đã mua lại một loạt các thương hiệu truyền thông bao gồm Huffington Post (nay là HuffPost), TechCrunch và Engadget, và một số công ty quảng cáo kỹ thuật số để tạo ra một nền tảng khổng lồ cho quảng cáo.

Khi mua AOL vào năm 2015 với giá 4,4 tỷ USD, Verizon gọi AOL là ‘người tiên phong kỹ thuật số’. Lowell C. McAdam, giám đốc điều hành của Verizon vào thời điểm đó, đã ủng hộ thỏa thuận này như một phần của ‘chiến lược cung cấp kết nối nhiều màn hình cho người tiêu dùng, người sáng tạo và nhà quảng cáo để mang lại trải nghiệm cao cấp’.

Tim Armstrong, người đứng đầu AOL, đã thuyết phục các giám đốc điều hành của Verizon mua lại thương hiệu này. Armstrong đã mua lại Yahoo năm 2017 với giá 4,5 tỷ USD, thành tựu mà ông đã theo đuổi trong nhiều năm.

Tất cả đều nhằm theo đuổi ‘quy mô’, một thuật ngữ nghệ thuật kinh doanh gần như đã trở thành một tôn giáo ở Thung lũng Silicon. Mục tiêu của họ là xây dựng một lượng người dùng lớn hơn để bán được nhiều quảng cáo hơn. Nhưng nền kinh tế của Internet đã thay đổi, nội dung mà người dùng cung cấp miễn phí dù dưới dạng bài đăng trên Facebook hay video trên YouTube đã thúc đẩy nhiều hoạt động trực tuyến. AOL và Yahoo mặc dù sở hữu lượng người dùng lớn nhưng đã trở nên xa cách.

Verizon vẫn thấy giá trị của Yahoo và AOL. Ý tưởng của hãng này là là cung cấp cho khách hàng nội dung mà họ không thể có được ở nơi khác vào thời điểm mà tất cả các dịch vụ điện thoại di động về cơ bản đều giống nhau. Mảng kinh doanh công nghệ quảng cáo khổng lồ của AOL có thể cung cấp cho Verizon một cách tốt hơn để bán quảng cáo trên điện thoại của mình.

Nhưng chiến lược đó không còn được ưu tiên khi giám đốc điều hành hiện tại, Hans Vestberg, được bổ nhiệm vào năm 2018. Vào thời điểm đó, ông ca ngợi công việc của bộ phận truyền thông, nhưng tốc độ kết nối internet trên điện thoại là chìa khóa cho Verizon và ông đã nỗ lực tập trung để xây dựng mạng 5G mới.

Vì vậy, năm 2018, Amstrong phải ra đi để tái cấu trúc đơn vị này. Đến năm 2019 Verizon đã sa thải 800 người, chiếm 7% nhân viên của hãng. Năm ngoái, Verizon bắt đầu dỡ bỏ bộ phận truyền thông với việc bán HuffPost cho BuzzFeed.

Yahoo: gã khổng lồ Internet thời kỳ đầu lại bị đem bán

Ông Vestberg gọi giao dịch với Apollo là ‘một khoảnh khắc buồn vui lẫn lộn’trong một báo cáo đến công ty vào sáng thứ Hai, nhưng nói thêm rằng giao dịch này ‘là một bước tiến lớn’ đối với tập đoàn truyền thông.

Vào tháng 3, Verizon đã đồng ý trả gần 53 tỷ USD để được cấp phép cho sóng không dây, điều giúp công ty mở rộng cơ sở hạ tầng 5G của họ. Hãng này cũng có kế hoạch chi 10 tỷ USD trong vài năm tới để lắp đặt thêm các trạm phát sóng di động và nâng cấp hệ thống. Tổng nợ của Verizon hiện đã vượt quá 180 tỷ USD và nợ ròng của hãng gấp hơn 3 lần lợi nhuận trước thuế hàng năm. Thông thường, ngành công nghiệp này thích giữ tỷ lệ gần 2,5.

Đối với Apollo, việc mua lại hai thương hiệu này là cơ hội để đầu tư vào không gian truyền thông kỹ thuật số – một ngành mà công ty đã đầu tư tiền vào, với các giao dịch dành cho doanh nghiệp in ảnh Shutterfly, công ty lưu trữ web Rackspace và Cox Media Group – sở hữu TV và các đài phát thanh trong cả nước. Apollo cũng có nhiều kinh nghiệm với quy trình phức tạp trong việc mua lại các doanh nghiệp tách ra từ các công ty lớn hơn, vốn thường đòi hỏi sự tách biệt giữa các hệ thống, tài chính đan xen và thường là các giám đốc điều hành chủ chốt.

Yahoo và AOL vẫn tạo ra nhiều doanh thu. Bộ phận truyền thông của Verizon đã ghi nhận doanh thu 1,9 tỷ USD trong ba tháng đầu năm 2021, tăng 10% so với năm trước.

Apollo hy vọng sự tập trung vào các thương hiệu riêng lẻ mà họ tin rằng đã mất trong một đế chế công ty lớn có thể đẩy nhanh tốc độ tăng trưởng đó, chiến lược có thể là thêm nhiều dịch vụ đăng ký hơn.

Yahoo Finance đã bán một dịch vụ cao cấp trên một website miễn phí. Apollo cũng nhận thấy cơ hội để Yahoo Sports chiếm một phần lớn hơn trong ngành cá cược trực tuyến và thể thao. Công ty này lạc quan về quảng cáo kỹ thuật số trong bối cảnh một số công ty lớn như Google đang chịu sự giám sát theo quy định của pháp luật. Và khi quảng cáo kỹ thuật số phục hồi sau đại dịch, họ hy vọng ngành công nghiệp sẽ phát triển.

Trong vài tháng qua Apollo đã liên tục mua lại, từ Michaels, chuỗi cửa hàng thủ công và Resort Venetian ở Las Vegas. Công ty cũng đã có một sự thay đổi trong hàng ngũ lãnh đạo cấp cao của mình, đồng sáng lập Leon Black từ chức chủ tịch vào tháng 3 sau khi tiết lộ rằng ông đã trả hơn 150 triệu USD cho Jeffrey Epstein để được tư vấn về thuế cá nhân, Epstein bị kết án về tình dục.


Mời bạn gửi ý kiến ở phần bình luận nhé.

GÓC THẢO LUẬN, bạn có ý kiến gì không?

Mời bạn chấm sao cho bài này

Số lượt: [0]. Điểm trung bình: [0/5]

Chưa có đánh giá