Bộ TT&TT đang đề nghị Chính phủ xây dựng sửa đổi, bổ sung Nghị định 72/2013 về quản lý, cung cấp, sử dụng dịch vụ Internet và thông tin trên mạng, trong đó có thêm nhiều quy định việc quản lý hoạt động game online.

Game online tồn đọng nhiều bất cập

Sắp tới chơi game online phải khai thông tin thực, không được tự ý mua bán vật phẩm ảo
Ảnh: Internet

Nhìn chung, việc quản lý hoạt động cung cấp trò chơi điện tử trên mạng tại Việt Nam vẫn đang ẩn chứa nhiều bất cập và một số vấn đề chưa thể giải quyết. Trong đó lỗ hổng lớn nhất là về hoạt động khuyến mãi trong các trò chơi game online.

Theo Cục Phát thanh Truyền hình và Thông tin Điện tử (Cục PTTH & TTĐT), thuộc Bộ Thông tin & Truyền thông, nhiều doanh nghiệp cung cấp dịch vụ trò chơi điện tử trên mạng (game online) có dấu hiệu lợi dụng các chương trình khuyến mãi được cấp phép để trục lợi dưới nhiều hình thức, trong đó có việc trả thưởng cho game thủ. Trong đó phổ biến nhất là ở các game bắn cá, hình thức đổi thưởng của trò chơi này đã vi phạm quy định của pháp luật hiện hành.

Ngoài ra, một số doanh nghiệp còn tự đứng ra tổ chức các giải đầu thể thao điện tử, chủ yếu là các trò chơi trên mạng. Tuy nhiên, hiện tại có hướng dẫn tổ chức giải đấu, trách nhiệm quản lý và triển khai của các cơ quan, tổ chức có liên quan. Theo Cục PTTH & TTĐT, cần có những quy định để kiểm soát những vấn đề tiêu cực phát sinh trong những giải đấu này, ví dụ như nội dung game, chương trình quay số trúng thưởng, trao thưởng…

Trong các game vi phạm pháp luật có rất nhiều trò chơi cờ bạc đổi thưởng, hoặc chứa nội dung bạo lực, không phù hợp thuần phong mỹ tục Việt Nam, hoặc một số game có nội dung nhạy cảm về chính trị, sai lệch chủ quyền biển đảo, xuyên tạc lịch sử… Đa phần những game là game lậu hoặc do các doanh nghiệp Trung Quốc phát hành.

Sẽ có quy định thắt chặt việc quản lý tài sản ảo trong game

Sắp tới chơi game online phải khai thông tin thực, không được tự ý mua bán vật phẩm ảo
Ảnh: Internet

Dự thảo mới sẽ bao gồm các điều khoản sửa đổi, bổ sung đối với những quy định về việc quản lý hoạt động của các trò chơi điện tử trên mạng. Trong đó bao gồm quy định chi tiết về việc cấp phép phát hành trò chơi điện tử trên mạng; thúc đẩy, khuyến khích phát triển, phổ biến game giáo dục và chính sách về cấp giấy chứng nhận đăng ký cung cấp dịch vụ nội dung thông tin trên mạng viễn thông di động. Bên cạnh đó, dự thảo mới cũng bổ sung, điều chỉnh một số quy định về hoạt động cung cấp dịch vụ qua kho ứng dụng, đồng thời ra chính sách mới giúp tăng cường hiệu quả quản lý hoạt động cung cấp thông tin xuyên biên giới.

Cụ thể, khi tạo tài khoản game online, người chơi phải cung cấp những thông tin cá nhân như họ tên, ngày tháng năm sinh, địa chỉ đăng ký thường trú, số Chứng minh nhân dân hoặc hộ chiếu, số điện thoại, địa chỉ thư điện tử (nếu có)… Người chơi dưới 14 tuổi chưa có chứng minh thư hoặc hộ chiếu phải có người giám hộ hợp pháp đăng ký và cam kết chịu trách nhiệm trước pháp luật nếu phát sinh vấn đề.

Ngoài ra, các công ty phát hành game online có trách nhiệm quản lý vật phẩm ảo, đơn vị ảo, điểm thưởng trong trò chơi điện tử theo đúng quy tắc đã công bố, phù hợp với nội dung, kịch bản đã được cơ quan chức năng phê duyệt và cấp phép trước đó. Đặc biệt, tuyệt đối không gắn chương trình khuyến mãi có thưởng vào game.

Các vật phẩm, đơn vị ảo, điểm thưởng chỉ được sử dụng trong phạm vi trò chơi, theo đúng mục đích mà nhà cung cấp dịch vụ đã báo cáo trước đó. Những vật phẩm, đơn vị ảo và điểm thưởng không có giá trị quy đổi thành tiền, thẻ thanh toán, phiếu thưởng hoặc các hiện vật có giá trị. Theo dự thảo mới, game thủ không được tự ý mua bán vật phẩm, đơn vị ảo và điểm thưởng, toàn bộ vật phẩm ảo trong game bị cấm sử dụng ngoài đời thực.

Mời bạn đánh giá bài viết này 😉

Bạn bấm vào biểu tượng để đánh giá nha

Nếu thấy hữu ích

Bạn hãy chia sẻ đến người cần thông tin này nha

Rất tiếc khi biết bài này không hữu ích với bạn...

Hãy giúp bọn mình nha

Bạn nghĩ bài này cần làm gì để hữu ích hơn

Gửi bình luận

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây