Công ty phát hành game Blizzard vừa đình chỉ một game thủ chuyên nghiệp và tước bỏ toàn bộ giải thưởng của người này vì anh ta tuyên bố ủng hộ các cuộc biểu tình ở Hồng Kông.

Game thủ chuyên nghiệp bị tước quyền thi đấu vì phát ngôn ủng hộ biểu tình ở Hồng Kông

Trong cuộc phỏng vấn phát trực tiếp (stream) sau trận đấu game Hearthstone của Blizzard Entertainment tại Đài Loan, game thủ Chung “Blitzchung” Ng Wai đã đeo mặt nạ phòng độc, mang kính bảo hộ và hô to “Giải phóng Hồng Kông, cuộc cách mạng của thời đại chúng ta”. Đây là câu khẩu hiệu chung của những người biểu tình ở Hồng Kông.

Chung chia sẻ với Inven Global rằng hành động là một hình thức tham gia vào cuộc biểu tình. Anh ta muốn có nhiều người chú ý hơn về tình hình chính trị ở Hồng Kông.

“Tôi hiểu rõ mình đang làm gì trên buổi phát trực tiếp đó. Điều này có thể gây ra cho tôi nhiều rắc rối và ảnh hưởng đến cả sự an toàn cá nhân trong đời sống thực. Nhưng tôi nghĩ nhiệm vụ của mình là phải nói điều gì đó về vấn đề này”, Chung nói.

Ngay sau đó, Blizzard, công ty con của Activision Blizzard có trụ sở tại Santa Monica (California, Mỹ) đã nhanh chóng đưa ra tuyên bố:

“Kể từ bây giờ, Blitzchung bị xóa tên khỏi giải và sẽ không được nhận phần thưởng của Grandmasters mùa 2. Ngoài ra, Blitzchung không đủ điều kiện tham gia vào môn thể thao Hearthstone trong vòng 12 tháng bắt đầu từ ngày 5/10/2019 đến 5/10/2020. Chúng tôi cũng sẽ sa thải hai bình luận viên trong buổi live stream hôm đó”.

Đại diện công ty phát hành game cho biết Chung đã vi phạm các quy tắc cạnh tranh, đồng thời nhấn mạnh rằng đó là hành vi cá nhân, không đại diện cho Blizzard hoặc Hearthstone Esports”. Hiện tại, video phát lại trận đấu đó đã bị gỡ xuống.

Cổ phiếu của Activision Blizzard trên sàn giao dịch chứng khoán Mỹ đã sụt giảm 2,31% trong phiên giao dịch hôm thứ Ba (8/10) và đang có xu hướng tiếp tục suy giảm.

“Dù mọi người đều có quyền bày tỏ suy nghĩ và ý kiến cá nhân nhưng người chơi và cả những người chọn tham gia các cuộc thi esports của chúng tôi phải tuân thủ quy tắc cạnh tranh chính thức”, công ty cho biết.

Blizzard cho rằng Chung đã vi phạm quy tắc sau:

“Tham gia vào bất kỳ hành động nào, theo quyết định riêng của Blizzard, khiến bạn rơi vào tình huống bất đồng công khai, xúc phạm một phần hoặc nhóm công chúng, hoặc làm hỏng hình ảnh của Blizzard sẽ dẫn đến bị loại khỏi giải Grandmasters và giảm tổng giải thưởng người chơi xuống còn 0 USD”.

Một trường hợp tượng tự cũng diễn ra với giải bóng rổ chuyên nghiệp Mỹ (NBA). Đây là một trong những giải đấu thể thao được yêu thích nhất tại Trung Quốc. Tuy nhiên, mới đây hãng truyền thông và công nghệ Trung Quốc Tencent đã tuyên bố đình chỉ phát sóng các trận đấu NBA tại Trung Quốc. Nguyên nhân bởi vì Tổng giám đốc đội tuyển Houston Rockets, Daryl Morey, tuyên bố ủng hộ các cuộc biểu tình ở Hồng Kông. Ngay sau đó, Morey phải hứng chịu làn sóng chỉ trích mạnh mẽ từ người dân Trung Quốc.

Vấn đề của Chung và Daryl Morey đã nêu bật một số thách thức mà những công ty nước ngoài phải đối mặt khi hoạt động tại quốc gia có nền kinh tế lớn thứ hai thế giới. Các doanh nghiệp tìm kiếm cơ hội kinh doanh ở Trung Quốc thường không muốn mạo hiểm làm đảo lộn chính quyền chuyên chế ở nước này.

Những cuộc biểu tình ở Hồng Kông đã kéo dài gần 4 tháng và đang có dấu hiệu chuyển sang bạo lực. Nhiều vụ bạo hành, phá hoại tài sản và cơ sở hạ tầng đã diễn ra, gây thiệt hại rất nhiều về kinh tế của thành phố này.

Theo CNBC