Tuần qua, chính phủ Mỹ đã có những bước đi cực đoan chưa từng có với Huawei, cắt đứt mọi đối tác của Mỹ nhằm trong cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc. Nhưng trong khi tác động của lệnh cấm là cụ thể, vẫn không hoàn toàn rõ ràng tại sao nó được đưa ra.

Theo lời giải thích từ tổng thống Mỹ, phần cứng của Huawei khiến Mỹ có nguy cơ bị gián điệp. Theo chính phủ, các đối thủ nước ngoài đang ngày càng tạo và khai thác các lỗ hổng trong công nghệ và dịch vụ thông tin và truyền thông, việc mua lại không bị hạn chế hoặc sử dụng phần cứng do đối thủ nước ngoài làm cho những lỗ hổng đó trở nên tồi tệ hơn.

Giải thích lệnh cấm Huawei của Tổng thống Trump chưa thỏa đáng

Đây là điều thuyết phục khi nói đến việc hạn chế vai trò của Huawei trong cơ sở hạ tầng mạng, và đó là trường hợp mà chính phủ đã thực hiện. Nhưng lại có rất ít ý nghĩa đối với phần cứng xuất khẩu.

Tại sao bộ nhớ flash của Micron hoặc kính của Corning không được bán cho Huawei để sử dụng cho điện thoại ở châu Âu?

Huawei không bán điện thoại ở Mỹ, do đó bảo mật cơ sở hạ tầng không có ý nghĩa gì. Và nếu vấn đề thực sự chỉ là Trung Quốc có tiền sử vi phạm sở hữu trí tuệ và trộm cắp bí mật công nghệ, thì logic tương tự cũng có thể áp dụng dễ dàng đối với các công ty Trung Quốc như Lenovo hay nhà sản xuất DJI, với những hậu quả thảm khốc cho các công ty và ngành công nghiệp nói chung.

Trong hơn một năm nay, Tổng thống Trump đã áp dụng một loạt các mức thuế leo thang đối với hàng nhập khẩu của Trung Quốc để buộc các nhà lãnh đạo phải ngồi vào bàn đàm phán, với việc Trung Quốc trả đũa bằng hàng rào thuế quan của riêng mình, và căng thẳng càng gia tăng khi nhiều hội nghị thượng đỉnh đã đi qua mà không đạt được tiếng nói chung.

Có thể dễ dàng thấy các biện pháp chống lại Huawei như một phần của logic đó: áp lực đặt lên nền kinh tế Trung Quốc để rút ra những nhượng bộ. Nhưng việc đưa ra một biện minh an ninh quốc gia sẽ vừa không trung thực, vừa phản tác dụng ngoại giao, gây thiệt hại lâu dài cho uy tín của nước Mỹ trong trường hợp mối đe dọa an ninh thực sự xuất hiện.

Vào chiều thứ năm, Tổng thống Trump đã phát biểu trước báo giới sau một sự kiện với các nhóm nông nghiệp. Khi một phóng viên hỏi Trump về các động thái chống lại Huawei, câu trả lời của ông đã gây phiền hà.

(Đoạn phim ở liên kết này, nếu bạn muốn tự mình xem thì nên kéo đến phú thứ 41: https://www.c-span.org/video/?461027-1/president-trump-announces-16-biillion-aid-package-farmers-ranchers

TT Trump: Huawei là một thứ gì đó rất nguy hiểm. Bạn nhìn vào những gì họ đã làm từ góc độ an ninh, từ quan điểm quân sự, họ rất nguy hiểm. Vì vậy có khả năng Huawei thậm chí sẽ được đưa vào một loại thỏa thuận thương mại nào đó. Nếu chúng tôi thực hiện một thỏa thuận, tôi có thể tưởng tượng Huawei có thể được bao gồm trong một số hình thức, một phần của thỏa thuận thương mại.

Phóng Viên: Nó sẽ như thế nào?

TT Trump: Nó sẽ rất tốt cho phía chúng ta.

PV: Nhưng về phía Huawei, ông sẽ thiết kế như thế nào.

TT Trump: Ồ, thực ra còn quá sớm để nói. Chúng tôi chỉ quan tâm đến Huawei từ quan điểm bảo mật.

Có 2 tuyên bố mà Donald Trump đưa ra khá rõ ràng: Thứ nhất, các hạn chế được đặt ra cho Huawei vì công ty là mối đe dọa an ninh. Và thứ hai, các hạn chế đối với Huawei có thể được dỡ bỏ như một phần của thỏa thuận thương mại.

Hai tuyên bố này không tương thích, chính xác hơn có thể nói mối đe dọa an ninh là giả dối. Bạn không thể đàm phán về một mối đe dọa an ninh như là một phần của thỏa thuận thương mại, vì lý do đơn giản là Trung Quốc không thể hứa một điều đáng tin cậy rằng họ sẽ ngừng các hoạt động gián điệp. Bất kể thỏa thuận nào TT Trump muốn, các cơ quan gián điệp của Trung Quốc sẽ tiếp tục tìm kiếm thông tin có giá trị trong nội bộ Hoa Kỳ. Nếu Huawei là mối đe dọa trước thỏa thuận, thì sau đó chẳng điều gì có thể chắc chắn họ không tiếp tục.

Và nếu Huawei là mối đe dọa an ninh, còn Tổng thống Trump chỉ lấy đó làm cái cớ để leo thang cuộc chiến thương mại, điều đó sẽ còn tồi tệ hơn. An ninh quốc gia trên thế giới vận hành dựa trên bí mật, và các hoạt động này cần phải thực hiện vì những lý do không thể được công khai. Trong những dịp này, tổng thống và các nhà lãnh đạo chính phủ chỉ có thể kể một phần câu chuyện, họ cần công chúng tin tưởng rằng có một mối quan tâm an ninh quốc gia hợp lệ để che giấu phần còn lại.

Sự tin tưởng đó đã bị ảnh hưởng trong những năm gần đây, thường là vì lý do chính đáng, nhưng nó là một phần quan trọng cho thấy có một dịch vụ tình báo hoạt động. Đẩy lùi những hạn chế lớn sau thỏa thuận thương mại sẽ là thảm họa đối với sự tín nhiệm đó, và niềm tin vào tổ chức này là lý do chính khiến công chúng tin rằng Huawei là mối đe dọa ngay từ đầu.

Có thể nói lệnh cấm của tổng thống Trump đã gây ra sự hỗn loạn và lo ngại vô cùng lớn, không chỉ đối với Huawei mà còn đối với các nhà cung cấp tại Mỹ và người dùng trên toàn thế giới. Ông ta đang nợ một lời giải thích trung thực về lý do tại sao điều này được thực hiện.

Theo TheVerge