Wanzhou Meng, giám đốc tài chính tập đoàn công nghệ Huawei của Trung Quốc vừa bị bắt tại Canada và có thể sẽ bị dẫn độ về Mỹ.

Giám đốc tài chính Huawei bị bắt tại Canada

Bộ Tư pháp Canada đã bắt giữ Wanzhou Meng – giám đốc tài chính kiêm phó chủ tịch tập đoàn công nghệ Huawei Trung Quốc – ở Vancouver thứ Bảy vừa qua. Các quan chức Mỹ đang muốn dẫn độ bà về, phát ngôn viên Ian McLeod phía Canada cho biết trong một email gửi tới Business Insider “Bà ấy sẽ có một phiên xử tại ngoại vào thứ Sáu tới.”

Ông nói thêm “Vì bà Meng yêu cầu lệnh cấm công bố thông tin, chúng tôi hiện chưa thể cung cấp thêm chi tiết nào vào thời điểm này”.

Wanzhou Meng gia nhập Huawei vào năm 1993, là con gái của nhà sáng lập Huawei Ren Zhengfei. Bà bị bắt trong khi đang chuyển chuyến bay trong nước theo yêu cầu của Hoa Kỳ vì nghi ngờ vi phạm các lệnh cấm vận thương mại của Mỹ đối với Iran.

Đại diện về phía Huawei cho biết: “Công ty đã được cung cấp rất ít thông tin về các cáo buộc và không thấy bất kỳ hành vi sai trái nào của bà Meng”, ông nói. “Công ty tin rằng hệ thống pháp lý của Canada và Hoa Kỳ sẽ thỏa hiệp cho ra kết luận.”

“Huawei tuân thủ tất cả các luật và quy định hiện hành, bao gồm cả các luật và quy định về kiểm soát xuất khẩu hiện hành của Liên Hiệp Quốc, Hoa Kỳ và EU” Ông nói thêm.

Thượng nghị sĩ Sasse ca ngợi việc bắt giữ

Phát ngôn Bộ Tư pháp Mỹ – Marc Raimondi, từ chối bình luận bất cứ điều gì về vụ bắt giữ của Meng. Tuy nhiên Thượng nghị sĩ Ben Sasse, R-Nebraska, ca ngợi động thái này, nhằm cáo buộc Trung Quốc đang phá hoại “lợi ích an ninh quốc gia” của Mỹ.

Sasses nói trong một tuyên bố: “Sự tấn công của Trung Quốc rõ ràng được nhà nước bảo trợ và đôi khi nó được ẩn mình dưới hình thức các tổ chức nhân danh tư nhân của Bắc Kinh và Đảng Cộng Sản Trung Quốc.”

Huawei là một trong những công ty công nghệ và viễn thông nổi tiếng nhất của Trung Quốc và là nhà sản xuất điện thoại thông minh lớn thứ hai trên thế giới. Các thiết bị của hãng này đã bị các cơ quan thẩm quyền Mỹ giám sát vì lo sợ. Việc bắt giữ giám đốc tài chính của công ty này có khả năng làm tăng thêm căng thẳng giữa hai nước trong bối cảnh chiến tranh thương mại.

Chính quyền Mỹ đã thăm dò Huawei từ năm 2016 với cáo buộc vận chuyển các sản phẩm có nguồn gốc từ Mỹ sang Iran và các nước khác vi phạm luật xuất khẩu và trừng phạt của Hoa Kỳ.

Theo: businessinsider