Wanzhou Meng – Giám đốc tài chính tập đoàn Huawei Trung Quốc – đang đối mặt với cáo buộc gian lận của Mỹ, có thể bị kết án lên tới 30 năm tù.

Giám đốc tài chính Huawei có thể bị kết án 30 năm tù

Theo New York Times, trong phiên điều trần tại ngoại ở Canada, bà Wanzhou Meng bị buộc tội “âm mưu lừa gạt nhiều tổ chức tài chính” bao gồm phá vỡ các lệnh trừng phạt của Mỹ đối với Iran. Bà đã bị bắt ở Canada vào đầu tuần trước và có thể bị dẫn độ về Mỹ trong thời gian tới. Nếu tội danh thành lập, có thể giám đốc tài chính kiêm phó chủ tịch tập đoàn công nghệ Huawei Trung Quốc sẽ phải đối diện với án tù lên đến 30 năm.

Cụ thể, Bộ Tư pháp Hoa Kỳ cáo buộc rằng bà Meng cho phép công ty công nghệ SkyCom Tech có trụ sở tại Hồng Kông kinh doanh ở Iran, bất chấp các lệnh trừng phạt kinh tế của Mỹ. SkyCom được cho là công ty con không chính thức của Huawei, dù các công ty có liên quan đều không thừa nhận thông tin trên.

Bà Meng chối bỏ tất cả các mối quan hệ với bất kỳ ngân hàng và tổ chức tài chính nào của Mỹ. Năm 2013, Reuters đã tìm thấy tên bà trong hội đồng quản trị của Skycom, công ty đề nghị bán thiết bị HP cho Iran vào cuối năm 2010. Các  tài liệu liên quan đến thông tin này được phát hiện đánh dấu “Huawei bảo mật”. Thỏa thuận được báo cáo là chưa bao giờ thông qua, không biết sự sắp xếp đó có liên quan gì đến các cáo buộc hiện tại hay không.

Hiện tại, bà Wanzhou Meng sẽ vẫn ở Canada. Bộ tư pháp Canada lập luận tại phiên điều trần ngày 7/12 rằng bà không được tại ngoại vì có động cơ trốn khỏi Canada để tránh bị truy tố.

Bộ Tư pháp Hoa Kỳ sẽ có 60 ngày để yêu cầu dẫn độ, tất nhiên điều này sẽ phải được tòa án Canada chấp thuận.

Theo: engadget

Mời bạn chấm sao cho bài này

Số lượt: [0]. Điểm trung bình: [0/5]

Góc quảng cáo, cám ơn bạn