Một cuộc khảo sát mới đây cho biết giới trẻ thích nhắn tin trên mạng hơn là giao tiếp ngoài đời thực, dù họ cũng nhận ra rằng bản thân như là “nô lệ” của mạng xã hội.

Giới trẻ hiện nay thích nhắn tin trên mạng hơn là giao tiếp ngoài đời thực

Sự hấp dẫn của Facebook đã dần trở nên mờ nhạt đối với những người trẻ. Theo khảo sát về truyền thông xã hội và cuộc sống ngoài đời của tổ chức Common Sense Media, chỉ 15% trong 1.141 đối tượng được hỏi dùng mạng xã hội chính là Facebook, số lượng giảm 70% so với năm 2012. Hai ứng dụng được hầu hết người trẻ dùng trong khảo sát là Snapchat – chiếm tỷ lệ 41% và Instagram với 22%.

Theo Fortune, khảo sát này khá trực quan đối với những người đã quan sát sự phát triển của Facebook, đồng thời cho thấy sự phụ thuộc mạnh mẽ của giới trẻ sử dụng mạng xã hội để nhắn tin. Điều đáng ngạc nhiên là cuộc khảo sát có kết quả liên quan đến ảnh hưởng của mạng xã hội đối với sức khỏe tâm lý và sự tự nhận thức của con người. Nhiều thiếu niên cảm thấy các phương tiện truyền thông xã hội có ích và giúp cải thiện đời sống thực.

Kết quả cũng cho thấy vài điều đáng lo ngại, có đến 35% thiếu niên nói rằng họ là nạn nhân của việc bắt nạt trên mạng, con số tăng 5% so với năm 2012. Nhiều người trẻ thừa nhận cảm thấy bản thân như là “nô lệ” của thiết bị, 50% đối tượng khảo sát cho biết không thể rời bỏ chiếc điện thoại khi đi chơi với bạn bè, dù biết rằng phương tiện truyền thông xã hội khiến họ mất tập trung khi ở cùng người khác.

Đa số thiếu niên được khảo sát tin rằng các hãng công nghệ đều khiến người dùng giành nhiều thời gian sử dụng các thiết bị.

Báo cáo nhấn mạnh: “Sự phức tạp của vai trò mạng xã hội đối với cuộc sống giới trẻ có thể sẽ khiến nhiều người thất vọng, nhưng đây là thực tế vì khảo sát được thực hiện rất rõ ràng. Theo chính cảm nhận của những người trẻ, dùng mạng xã hội giúp họ tăng cường mối quan hệ với gia đình và bạn bè, đồng thời cũng làm hạn chế việc giao tiếp ngoài đời”.

Các phương tiện truyền thông xã hội khiến giới trẻ ít cô đơn và được kết nối với người khác, nhưng đôi khi họ cũng cảm thấy bản thân bị bỏ rơi. Mạng xã hội là con dao hai lưỡi, nếu không sử dụng đúng cách có thể dẫn đến những hậu quả đáng ngờ.

Theo BGR