Google vừa thêm thiết lập cho Gmail trên iOS, cho phép người dùng chặn tự động tải ảnh. Trong thay đổi mới, ứng dụng cũng hỗ trợ hạn chế các bộ theo dõi vị trí và thời điểm mở thư, tính năng này chỉ có ở phiên bản website.

Gmail trên iOS hỗ trợ chặn tự động tải ảnh trong email

Hình ảnh và những bộ giám sát cài đặt ẩn trong nội dung có thể thông báo cho phía gửi biết thời điểm người nhận mở thư. Khi kích hoạt thiết lập mới của Gmail trên iOS, bạn sẽ chặn được các hình ảnh tự động hiển thị và những bộ theo dõi bên trong.

Động thái mới của Google có phần trùng hợp với cuộc tranh cãi về dịch vụ email Superhuman diễn ra hồi tháng 7. Cựu giám đốc điều hành và thiết kế của Twitter – Mike Davidson đã đăng bài viết nói về việc dịch vụ này cho phép người dùng theo dõi vị trí và thời gian người nhận mở email. Khi bài viết trở nên phổ biến, những vấn đề về hình thức xâm phạm quyền riêng tư đã được làm rõ. Phía Superhuman quyết định tắt tính năng nhận thông báo người dùng đã đọc và xóa bộ theo dõi vị trí.

Google đã tạo ra phương thức phòng vệ để chống lại những hành vi giám sát trên Gmail thông qua việc chặn khả năng xác định vị trí người nhận nhờ địa chỉ IP. Công ty định tuyến tất cả email qua máy chủ proxy nội bộ, nên các bộ theo dõi vị trí đều không hoạt động được. Hãng đã mất khá nhiều thời gian trong việc cung cấp tính năng tự động tải hình ảnh để chặn những hành vi theo dõi khỏi việc thu thập dữ liệu người dùng.

Hiện tại, thiết lập mới chỉ khả dụng cho Gmail cá nhân, tài khoản doanh nghiệp thông qua Gsuite không được hỗ trợ.

Theo The Verge