Báo cáo của Wall Street Journal cho thấy Google đã bí mật thu thập dữ liệu sức khỏe của hàng triệu người Mỹ từ năm 2018, khi chưa được sự đồng ý của bác sĩ và bệnh nhân.

Google âm thầm thu thập dữ liệu sức khỏe hàng triệu người Mỹ

Chương trình Project Nightingale của Google bị nghi ngờ thu thập thông tin về sức khỏe của hàng triệu người trên 21 tiểu bang nước Mỹ. Theo báo cáo, “gã khổng lồ công nghệ” đã bí mật hợp tác với Ascension – chuỗi bệnh viện và trung tâm y tế lớn thứ hai của Mỹ có trụ sở tại St. Louis (Missouri, Mỹ). Các thông tin được chia sẻ giữa hai bên gồm tên tuổi, ngày sinh, tình trạng sức khỏe, các kết quả xét nghiệm, chẩn đoán của bác sĩ, hồ sơ nhập viện của bệnh nhân. Ascension bị cáo buộc chia sẻ dữ liệu sức khỏe cho Google khi chưa có sự đồng ý của bác sĩ và bệnh nhân.

Trong khi đó, Google khẳng định Project Nightingale không vi phạm luật pháp Mỹ. Công ty cho biết cho biết những thông tin hãng đang nắm giữ hoàn toàn hợp lệ, tuân thủ Đạo luật Trách nhiệm và Khả năng Giải quyết Bảo hiểm Y tế (HIPAA). Trong đó quy định có thể chia sẻ dữ liệu bệnh án mà không cần phải báo cho bệnh nhân hoặc bác sĩ, miễn là những thông tin này chỉ đơn thuần hỗ trợ các cơ quan chăm sóc sức khỏe làm việc tốt hơn.

Ít nhất 150 nhân viên của Google có quyền truy cập vào cơ sở dữ liệu này. Google nói họ đang sử dụng dịch vụ đám mây tổng hợp dữ liệu cho các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe.

Trong tuyên bố chính thức, Google cho biết quan hệ đối tác với Ascension chỉ tập trung vào việc chuyển cơ sở dữ liệu sức khỏe của chuỗi bệnh viện này sang nền tảng đám mây, tích hợp gói G Suite. Tất cả nhằm cung cấp cho các bác sĩ một công cụ hỗ trợ theo dõi tình hình bệnh nhân, từ đó cải thiện dịch vụ chăm sóc sức khỏe tốt hơn. “Gã khổng lồ công nghệ” nhấn mạnh sự hợp tác này tuân thủ đúng quy định của HIPAA liên quan đến sử dụng dữ liệu bệnh nhân, quyền riêng tư, bảo mật.

Việc Google mua lại Fitbit cho thấy hãng đang muốn bước vào “cuộc chiến” giành phần trong thị trường chăm sóc sức khỏe với những thương hiệu khác như Apple, Amazon và Microsoft. Sau khi thỏa thuận mua lại được xác nhận, nhiều người dùng vòng đeo tay Fitbit đã vứt bỏ thiết bị vì lo ngại dữ liệu cá nhân bị tiết lộ cho Google.

Theo Neowin

Mời bạn đánh giá bài viết này 😉

Bạn bấm vào biểu tượng để đánh giá nha

Đánh giá trung bình 0 / 5. Số lượt đánh giá: 0

Hiện chưa có đánh giá, bạn hãy là người đầu tiên nha <3

Nếu thấy hữu ích

Bạn hãy chia sẻ đến người cần thông tin này nha

Rất tiếc khi biết bài này không hữu ích với bạn...

Hãy giúp bọn mình nha

Bạn nghĩ bài này cần làm gì để hữu ích hơn