Google phải đối mặt với vụ kiện 5 tỷ USD vì theo dõi người dùng trái phép ở chế độ ẩn danh

Google đang phải đối mặt với một vụ kiện tập thể trị giá 5 tỷ USD với cáo buộc theo dõi người dùng trình duyệt Chrome ngay cả ở chế độ ẩn danh. Hành động này đã xâm phạm bất hợp pháp quyền riêng tư của hàng triệu người dùng.

Đơn kiện tập thể được đệ trình lên Tòa án Liên bang ở San Jose (California, Mỹ). Trong đó đưa ra một số bằng chứng cho thấy Google đã âm thầm thu thập những nội dung mà người dùng tìm kiếm hoặc xem trên Chrome, dù ở chế độ ẩn danh. “Gã khổng lồ công nghệ” đã sử dụng những công cụ như Google Analytics, Google Ad Manager, một số ứng dụng khác trên điện thoại để thu thập liên hệ, sở thích, thói quen… thậm chí cả những vấn đề riêng tư khác mà người dùng muốn giữ kín.

Google phải đối mặt với vụ kiện 5 tỷ USD vì theo dõi người dùng trái phép ở chế độ ẩn danh

Hiện tại, Google không được tiếp tục thu thập dữ liệu bí mật và trái phép của người dùng tại Mỹ, dù trên máy tính hay điện thoại. Chiếu theo luật nghe lén liên bang và quyền riêng tư cá nhân của bang California (Mỹ), đơn kiện yêu cầu khoản bồi thường tối thiểu 5.000 USD cho tất cả người dùng chế độ ẩn danh để tìm kiếm và xem nội dung từng bị Google nghe lén và âm thầm lấy thông tin từ ngày 1/6/2016.

“Chúng tôi đã nêu rõ mỗi khi bạn mở tab ẩn danh mới rằng các trang web có thể thu thập thông tin về hoạt động duyệt web của bạn”, Jose Castaneda, đại diện của Google giải thích. Ông tuyên bố phía công ty sẽ triển khai các bước tự bảo vệ mình trước vụ kiện lần này.

Người dùng từ lâu đã hoài nghi cách những hãng công nghệ lớn như Facebook, Google thu thập dữ liệu, ngay cả ở chế độ ẩn danh. Trên thực tế, nhiều trang web và ứng dụng bao gồm mã code từ các bên khác mà người dùng thường không biết. Những mã code “bên thứ ba” như vậy có thể cho phép các công ty giám sát hành động của người dùng mà không cần được cho phép, từ đó xây dựng hồ sơ chi tiết về thói quen và sở thích của họ.

Google trước đây cũng từng bị đối thủ DuckDuckGo cáo buộc cá nhân hóa kết quả tìm kiếm ở chế độ ẩn danh. Điều này cho thấy chế độ duyệt web riêng tư của hãng không phải luôn “ẩn danh” như chúng ta nghĩ.

GÓC THẢO LUẬN, bạn có ý kiến gì không?

Mời bạn chấm sao cho bài này

Số lượt: [0]. Điểm trung bình: [0/5]

Chưa có đánh giá