Google mới đây phải nhận án phạt mới lên đến 1,7 tỷ USD vì bị châu Âu cáo buộc lạm dụng và hành vi độc quyền về quảng cáo.

Google bị phạt 1,7 tỷ USD vì hành vi độc quyền quảng cáo

Án phạt mới liên quan đến những hành động Google thực hiện với hệ thống AdSense của họ. Châu Âu cáo buộc hành vi này là lạm dụng và độc quyền về quảng cáo. Công ty đã buộc những website khác phải dùng AdSense để triển khai việc tìm kiếm, tuân thủ các hợp đồng độc quyền. Hành vi bắt đầu từ 2006, Google ngăn chặn nhiều đối thủ như Microsoft và Yahoo đặt quảng cáo trên các website này.

Vào năm 2009, Google từng triển khai một số hành động để trở nên độc quyền, hiện tại họ đã cho phép những website khác quảng cáo tìm kiếm từ các đối thủ nhưng vẫn bắt buộc phải đặt quảng cáo Google ở phần nổi bật trên trang. Ngoài ra, Google còn yêu cầu website phải có được chấp thuận từ công ty trước khi thực hiện thay đổi vị trí hiển thị quảng cáo khác. Hành động này khiến “gã khổng lồ tìm kiếm” có thêm quyền kiểm soát đối với sản phẩm từ đối thủ để đảm bảo quảng cáo từ chính công ty được lợi nhiều nhất.

“Gã khổng lồ tìm kiếm” đã có được thị trường rộng lớn trong lĩnh vực quảng cáo trực tuyến, Ủy ban châu Âu chỉ ra Google chiếm hơn 70% thị trường tại đây, thậm chí còn nắm 90% tại một số quốc gia khác.

Ủy viên bộ phận về cạnh tranh tại châu Âu Margrethe Vestager cho biết: ”Google bị phạt vì hành động muốn thống trị thị trường quảng cáo trái phép. Họ không nên làm như vậy, việc này bỏ qua lựa chọn của người dùng, các sản phẩm sáng tạo và sự hợp lý về giá cả”.

Google đã ngừng các hình thức độc quyền đối với hệ thống AdSense sau khi châu Âu phản đối vào năm 2016. Tuy nhiên, công ty vẫn phải chịu trách hiệm trước bất kỳ vụ kiện dân sự từ nạn nhân của hành vi này. Trước đây, công ty từng bị châu Âu phạt 2,75 tỷ USD vào năm 2017 và 4,94 tỷ hồi 2018.

Theo Neowin

BÌNH LUẬN

Mời bạn chấm sao cho bài này

Số lượt: [0]. Điểm trung bình: [0/5]

Chưa có đánh giá