Google phải nộp cho Ủy ban Thương mại Liên bang Mỹ (FTC) khoản tiền phạt lên đến hàng triệu USD vì YouTube vi phạm Đạo luật bảo vệ quyền riêng tư trực tuyến của trẻ em (COPPA).

Cụ thể, COPPA nghiêm cấm các trang web thu thập dữ liệu về trẻ em dưới 13 tuổi mà không có sự đồng ý của cha mẹ. Cuộc điều tra là kết quả của những khiếu nại từ năm 2015, hiện tại đã đi đến thỏa thuận với ba phiếu thuận của đảng Cộng hòa và hai phiếu chống của đảng Dân chủ. Hồ sơ đã chuyển cho Bộ Tư pháp giải quyết, số tiền cụ thể vẫn chưa được tiết lộ.

FTC cho biết YouTube đã cho phép trẻ em truy cập vào những video không phù hợp với lứa tuổi. Quyết định này được đưa ra vào thời điểm nhiều hãng công nghệ Mỹ đang phải đối mặt với sự giám sát gắt gao của chính phủ và người dùng vì những lo ngại liên quan đến thu thập dữ liệu trái phép và vi phạm quyền riêng tư. Tháng này, FTC cũng vừa tuyên phạt Facebook 5 tỷ USD vì bê bối dữ liệu liên quan đến công ty Cambridge Analytica.

Khoản phạt đưa ra cho Google tương đối nhỏ so với doanh thu hàng tỷ USD mỗi năm của nền tảng này. Tuy nhiên, vi phạm này sẽ dẫn đến một số rủi ro pháp lý cho hãng trong thời gian tới và răn đe những doanh nghiệp khác đang trong tầm ngắm của FTC.

Google đang cố gắng thay đổi chính sách liên quan đến trẻ em để tránh các rắc rối tương tự trong tương lai. Điển hình, hãng đã bắt đầu vô hiệu hóa tính năng bình luận trong các video dành riêng cho trẻ em và lên kế hoạch chuyển tất cả video này từ YouTube sang ứng dụng Kids.

Theo Neowin