Trước khi Android Q ra mắt vào cuối mùa hè năm nay, Google vẫn liên tục thử nghiệm và cải thiện cử chỉ điều hướng trên hệ điều hành này.

Google cải thiện cử chỉ điều hướng cho Android Q trước khi ra mắt

Google gần đây đang làm việc để Android gần giống với iPhone X của Apple, tuy nhiên hãng phải cân nhắc với nút trở lại (Back) trên hệ điều hành này. Thay vì giữ trên màn hình, Android Q sẽ được trang bị cử chỉ vuốt ngang màn hình từ một phía để quay trở lại.

Tuy nhiên, thay đổi này lại trùng hợp với các menu trượt được sử dụng trong hầu hết ứng dụng trên smartphone. Một số phần mềm hỗ trợ thêm biểu tượng để truy cập trình đơn, nhưng nhiều khi vị trí đặt quá xa gây bất tiện khi sử dụng, buộc bạn phải vuốt ngang màn hình.

Việc có cử chỉ vuốt ngang để truy cập trình đơn giúp giao diện phần mềm trực quan hơn. Nhưng nếu hỗ trợ tính năng này để thực hiện thao tác quay lại, các menu sẽ không thể mở được. Nhiều người dùng phát hiện có thể truy cập trình đơn bằng cách vuốt màn hình theo đường chéo.

Google đã khắc phục hoàn toàn vấn đề trùng lặp này trong bản Android Q beta 5 sắp tới. Công ty cho biết để truy cập trình đơn, người dùng cần vuốt từ bên rìa mà hình. Khi cần quay lại, bạn hãy thực hiện trượt nhanh từ một phía.

Ngoài thay đổi về cử chỉ, Google cũng khắc phục những vấn đề khác. Mới đây, một người dùng đã nhận được bản Android Q beta mới kèm thiết lập tên “Back Sensitivity”. Cài đặt này xuất hiện trong một thanh trượt ngang, đem lại cải thiện đáng kể cho cử chỉ trượt.

Bên cạnh những cử chỉ, Android Q vẫn cung cấp tùy chọn ba nút truyền thống trước đây. Đối với nhiều người, thao tác vuốt có thể không đem lại trải nghiệm nhanh hơn. Tuy nhiên, tính năng này giúp tiết kiệm không gian màn hình, hiển thị thêm được nhiều thông tin.

Theo The Verge