Google chính thức đóng cửa dự án công cụ tìm kiếm cho Trung Quốc

Dự án phát triển công cụ tìm kiếm tùy chỉnh Dragonfly dành riêng cho thị trường Trung Quốc của Google đã chính thức ngừng hoạt động sau khi vấp phải nhiều phản đối. 

Tháng 8 năm ngoái, Google bị phát hiện đang bí mật phát triển phiên bản tìm kiếm tùy chỉnh Dragonfly để phù hợp với tiêu chuẩn của thị trường Trung Quốc. Hai tháng sau, Phó tổng thống Mike Pence đã kêu gọi công ty ngừng triển khai dự án vì lo ngại khả năng kiểm duyệt thông tin của chính phủ Trung Quốc sẽ xâm phạm đến quyền riêng tư của khách hàng tại quốc gia này.

Theo The Intercept, mặc dù bị phản ứng dữ dội nhưng Google vẫn tiếp tục phát triển Dragonfly và lên kế hoạch ra mắt trong năm 2019. Tuy nhiên mới đây, tại phiên điều trần của Ủy ban Tư pháp Thượng viện, Phó Chủ tịch mảng chính sách của Google – Karan Bhatia – vừa thông báo hãng đã từ bỏ hoàn toàn dự án.

Sau khi Dragonfly bị lộ, “gã khổng lồ công nghệ Mỹ” đã vấp phải sự phản đối dữ dội từ chính nhân viên của mình. Hơn 1.400 người đã ký vào thư lưu hành nội bộ, yêu cầu minh bạch hơn về kế hoạch phát triển dự án.

Tháng 12/2018, hơn 200 kỹ sư viết thư kêu gọi ngừng tập trung vào thị trường Trung Quốc. Đến tháng ba vừa qua, Google tuyên bố chấm dứt kế hoạch Dragonfly và cho biết các thành viên của nhóm nghiên cứu đã chuyển sang dự án mới.

Google rút khỏi Trung Quốc từ năm 2010 do những lo ngại liên quan tới kiểm duyệt và tấn công mạng. Từ đó đến nay, Trung Quốc ngày càng kiểm soát chặt chẽ hành vi của người dùng Internet hơn, gỡ bỏ các kênh truyền hình nước ngoài từ những nền tảng trực tuyến và yêu cầu người dân đăng ký diễn đàn bằng tên thật.

Theo: The Next Web

GÓC THẢO LUẬN, bạn có ý kiến gì không?

Mời bạn chấm sao cho bài này

Số lượt: [0]. Điểm trung bình: [0/5]

Chưa có đánh giá