Google đang chuyển một phần hoạt động sản xuất phần cứng máy chủ và bộ ổn nhiệt Nest ra khỏi Trung Quốc. Động thái này để tránh bị Mỹ áp đặt mức thuế cao giữa bối cảnh cuộc chiến thương mại Mỹ – Trung đang ngày càng căng thẳng.

Cụ thể, Google đã chuyển phần lớn hoạt động sản xuất bo mạch chủ cho thị trường Mỹ sang Đài Loan để tránh bị áp thuế lên đến 25%. Trước đó, các quan chức Mỹ tuyên bố những bo mạch chủ sản xuất tại Trung Quốc không an toàn về mặt bảo mật, tuy nhiên Google không nhắc đến vấn đề này trong cuộc thảo luận với các nhà cung cấp của họ. Thuế quan cũng đã khiến cho dây chuyền sản xuất thiết bị Nest bị chuyển dần sang Đài Loan và Malaysia.

“Gã khổng lồ tìm kiếm” đã luôn tỏ ra nhạy bén hơn các doanh nghiệp khác, từ việc tuân thủ lệnh cấm của Mỹ đến việc chuyển hoạt động sản xuất sang Đài Loan. Google chuyển khỏi Trung Quốc sẽ khiến nhiều tập đoàn Mỹ phải cố gắng tìm giải pháp mới cho mình.

Giữa bối cảnh Tổng thống Donald Trump đang thiết lập lại vành đai thương mại và sản xuất toàn cầu, nhiều tập đoàn đa quốc gia và cả doanh nghiệp nội địa Trung Quốc đều cố gắng điều hướng hoạt động sản xuất ra khỏi đất nước tỷ dân. Chính quyền Bắc Kinh cũng đang nỗ lực quản lý chặt chẽ các doanh nghiệp Mỹ đang hoạt động trên lãnh thổ của họ như Ford, FedEx…

Cuộc chiến thương mại Mỹ – Trung đã khiến cho các tập đoàn đa quốc gia đang hoạt động tại Trung Quốc phải “cuống cuồng” tìm giải pháp thay thế. Nhiều hãng sản xuất Đài Loan, trong đó có Foxconn – đối tác quan trọng của Apple, đã đẩy mạnh việc thay đổi theo yêu cầu khách hàng từ năm 2018.

Trong một tuyên bố hồi tháng 3, Google cho biết đã mở rộng khuôn viên tại Đài Bắc và tuyển thêm hàng trăm nhân viên, chưa rõ động thái này có liên quan đến cuộc chiến thương mại giữa hai nước hay không. Hoạt động sản xuất phần cứng của Google ở Trung Quốc khá mờ nhạt so với Apple, tuy nhiên, việc Google chuyển khỏi Trung Quốc có thể đại diện cho xu hướng mới, nếu căng thẳng Mỹ -Trung tiếp tục leo thang.

“Gã khổng lồ tìm kiếm” đã có được doanh thu nhất định từ hoạt động quảng cáo tại Trung Quốc, đồng thời tìm nhiều cách để làm hài lòng khách hàng tại thị trường đông dân nhất thế giới bằng việc chia sẻ công cụ trí tuệ nhân tạo đến các dịch vụ tìm kiếm bị kiểm duyệt. Trước đó Google còn yêu cầu Nhà Trắng cho phép tiếp tục cung cấp hệ điều hành Android cho Huawei ngay giữa lúc cuộc chiến thương mại đang căng thẳng.

Theo: Bloomberg

BÌNH LUẬN

Mời bạn chấm sao cho bài này

Số lượt: [0]. Điểm trung bình: [0/5]

Chưa có đánh giá