Tòa án liên bang Mỹ cho rằng Google đã vi phạm bản quyền của Oracle khi sử dụng Java API trong hệ điều hành Android và có thể phải chịu khoản tiền phạt hơn 8,8 tỷ USD.

Google có thể nợ Oracle 8,8 tỷ USD vì mã nguồn Java trong Android

Không giống như vụ kiện giữa Samsung và Apple, các nguyên tắc, luật lệ không chỉ ảnh hưởng đến Android, Google mà còn tác động đến toàn bộ phần mềm và ngành công nghiệp công nghệ cao nói chung. Như thường lệ, người tiêu dùng vẫn chịu ảnh hưởng lớn nhất.

Vào năm 2014, Tòa án Liên bang Mỹ ra phán quyết API là đối tượng có thể được bảo vệ sở hữu và ủng hộ Oracle về vấn đề này. Trái với cách mà các nhà phát triển phần mềm lí giải về API, đây là một gánh nặng pháp lý đáng kể đối với lập trình viên. Tòa án tối cao từ đó đến nay cũng từ chối xem xét lại phán quyết trên. Tận dụng cơ hội này, Oracle đã tìm tòi và thống kê các thiệt hại của hãng khi Google dùng Java API trong hệ điều hành Android.

Phán quyết của bồi thẩm đoàn liên bang vào năm 2016 xác nhận Google dùng Java trong hệ điều hành Android là hợp pháp và miễn luật bản quyền. Đồng nghĩa, Google không phải trả 1 xu cho Oracle.

“Gã khổng lồ tìm kiếm” đã thu về hơn 42 tỷ USD từ Android thông qua việc bán quảng cáo và Oracle cho rằng hãng bị thiệt hại 8,8 tỷ USD, chính vì vậy không dễ dàng bỏ cuộc. Cuối cùng họ đã tìm ra một tòa án đồng tình với mình, dù số tiền cuối cùng được trả sẽ do Tòa án Liên bang quyết định.

Tùy vào kết quả của phiên xử đó, một trong 2 bên có thể đưa vụ việc lên Tòa án Tối cao. Không chỉ xoay quanh hàng tỉ đô la, những phán quyết cuối cùng của tòa án có thể thay đổi bộ mặt của ngành công nghiệp phát triển phần mềm, làm cho nó tốt hơn hoặc tệ hơn.

API là gì?
API (Application Programming Interfaces) về cơ bản giống các lối tắt hay phần để tra trong mục lục của một quyển sách. Bản thân API không chứa mã nguồn nhưng có nhiệm vụ chuyển dữ liệu nhập vào mã nguồn để thực thi các chức năng nhất định. Các lập trình viên sử dụng API để tránh viết đoạn mã lặp lại nhiều lần, có thể khiến việc sửa lỗi khó khăn khi mã được phân bố ở nhiều nơi. Trên thế giới có cả một ngành công nghiệp về thư viện phần mềm chuyên cung cấp các API để dễ dàng sử dụng và đây là một phần không thể thiếu của công nghệ và phần mềm ngày nay.

Theo Slashgear