Trong các bộ phim vụ án của Hollywood, bạn sẽ dễ quen với cảnh diễn viên zoom một bức ảnh lên và làm sắc nét nó. Kỹ thuật này hiện đã được Google thực hiện thành công.

Kỹ thuật làm tăng độ phân giải và sắc nét một bức ảnh kỹ thuật số vốn trước nay chỉ tồn tại trong thế giới điện ảnh. Tuy nhiên Google có lẽ đã tiến đến rất gần với công nghệ tưởng chừng như chỉ có trong viễn tưởng này.

Google đã có công nghệ làm sắc nét ảnh độ phân giải thấp, tương tự trong các phim viễn tưởng
Hệ thống đã trả về một bức ảnh giúp dễ nhận diện hơn từ ảnh gốc mất chi tiết

Cụ thể, đội Google Brain đã tạo được một hệ thống sử dụng mạng thần kinh (neural) để điền chi tiết vào nhữn bức ảnh có độ phân giải cực thấp. Hệ thống này có hai yếu tố, một là “điều kiện” dùng lập bản đồ các bức ảnh độ phân giải thấp với các bức ảnh độ phân giải cao để đưa ra những ý tưởng về việc bức ảnh nên như thế nào (ở độ phân giải cao). Yếu tố còn lại là mạng “ưu tiên” với chức năng giúp làm sắc nét và chi tiết để đưa ra kết quả chấp nhận được.

Kết quả được cho là còn lâu mới đạt được điểm hoàn hảo, nhưng hiện hệ thống này đã tiến rất gần đến điểm hiện thực. Ví dụ, một bức ảnh chân dung chỉ có 8 pixel khi thực hiện qua hệ thống này đột nhiên có thể nhận diện được gương mặt của ai. Thậm chí khi mà hệ thống AI này đề xuất một số chi tiết bị sai, nó thường khá đủ để bạn có thể nhận diện đó là điểm gì.

Google đã có công nghệ làm sắc nét ảnh độ phân giải thấp, tương tự trong các phim viễn tưởng
Công nghệ vốn chỉ có trong phim CSI giờ đây đang trở thành hiện thực. Ảnh minh hoạ

Còn về tiềm năng trong ứng dụng thì hiện Google+ trên smartphone Android đã thực hiện một giải pháp tương tự cho việc nén hình ảnh. Cảnh sát sẽ không muốn sử dụng công nghệ của Google để xác định một nghi can (ít nhất là trong thời điểm hiện tại), nhưng nó có thể giúp xác nhận kẻ tìn nghi ngờ đã có mặt trong bức ảnh một vụ nổ súng hay không.

Điều này cũng có thể có ích cho việc làm sạch các chi tiết nhỏ trong bức ảnh khi bạn đang muốn đưa nó đến kích thước lớn hơn. Nó có thể không được chính xác tuyệt đôi nhưng chắc chắn là sẽ dễ chịu hơn.

Theo Engadget