Google đầu tư 550 triệu USD vào công ty thương mại điện tử JD.com

Theo CNBC, với thương vụ đầu tư này, Google sẽ nhận hơn 27 triệu cổ phiếu phổ thông hạng A từ JD.com

Google đầu tư 550 triệu USD vào công ty thương mại điện tử JD.com

Gã khổng lồ về tìm kiếm vào hôm nay vừa công bố đầu tư hơn nửa tỷ USD vào trang thương mại điện tử lớn thứ hai của Trung Quốc là JD.com. Khoản đầu tư bằng tiền mặt trực tiếp này, đổi lại sẽ giúp Google có hơn 27 triệu cổ phiếu phổ thông hạng A mới phát hành của JD.com, theo đó mỗi cổ phiếu là 20,29 USD.

Điều này tương đương với giá 40,58 USD cho mỗi cổ phiếu lưu ký của Mỹ dựa trên giá trung bình khối lượng trong vòng 10 ngày giao dịch trước đó. JD.com đã niêm yết cổ phiếu lưu ký của Mỹ trong nhóm công ty của mình trên sàn Nasdaq vào năm 2014.

Hai công ty công nghệ này sẽ làm việc cùng nhau để phát triển cơ sở hạ tầng bán lẻ để tăng cá nhân hóa trải nghiệm mua sắm và giảm chồng chéo ở một số thị trường như Đông Nam Á.

Ở chiều ngược lại, JD.com cho biết đã lên kế hoạch lựa chọn các mặt hàng để bán ở những nơi như Hoa Kỳ và Châu Âu thông qua Google Shopping, dịch vụ cho phép người dùng tìm kiếm sản phẩm trên các trang web thương mại điện tử và so sánh giá giữa những người bán khác nhau.

Khi các nhà bán lẻ hợp tác với Google, công cụ này mang đến cho họ khả năng hiển thị sản phẩm và giúp người tiêu dùng dễ dàng mua hàng trực tuyến. Đối với Google, dịch vụ mua sắm của hãng này là một phần quan trọng trong việc giúp giành lại các tìm kiếm sản phẩm từ Amazon

Thỏa thuạn này sẽ này sẽ mở một kênh cho JD.com để bán cho người tiêu dùng bên ngoài Trung Quốc, đặc biệt là vào thời điểm căng thẳng thương mại giữa Bắc Kinh và Washington đang tăng cao, JD.com hiện đang tạm dừng việc mở rộng sang thị trường Mỹ.

Công ty thương mại điện tử này cũng đang cạnh tranh gay gắt với Alibaba của Jack Ma tại thị trường của Trung Quốc. Cả hai đã đầu tư đáng kể vào công nghệ, bán lẻ và hậu cần để giành được khách hàng.

Gần đây, JD.com đã thử nghiệm dịch vụ chuyển phát bằng máy bay không người lái (Drone) để tiếp cận người tiêu dùng nông thôn tại Trung Quốc, trong khi vẫn duy trì chi phí vận chuyển ở mức thấp. JD còn có được sự ủng hộ của gã khổng lồ Tencent với việc tích hợp vào các sản phẩm của họ như mạng xã hội, thanh toán số và game, sàn thương mại điện tử này cũng đã có mặt trên nền tảng tin nhắn WeChat.

JD cũng hợp tác với gã khổng lồ bán lẻ Walmart của Mỹ trong lĩnh vực thực phẩm. Báo cáo cho biết Walmart đã mở một siêu thị công nghệ cao ở Trung Quốc, người dùng có thể sử dụng điện thoại thông minh để trả cho món hàng có trên cửa hàng ảo của mình trên nền tảng trực tuyến JD Daojia, một chi nhánh của JD.com.

Theo CNBC