Google đối mặt với hàng tỷ USD tiền phạt từ EU

Theo báo cái mới từ Financial Times, Google có thể bị Ủy ban châu Âu phạt hàng tỷ USD vào tháng tới nếu bị kết tội lạm dụng độc quyền của Android tại Châu Âu.

Google đối mặt với hàng tỷ USD tiền phạt từ EU

Giám đốc Chống độc quyền của EU, Margethe Vestager, cho biết ủy ban của cô có thể đưa ra bằng chứng phát hiện tiêu cực trong vòng vài tuần. Ủy ban có thể áp dụng mức phạt lên đến 11 tỷ USD, chiếm 10% doanh thu toàn cầu từ công ty mẹ của Google là Alphabet, mặc dù hầu hết các hình phạt thường được áp dụng ở mức thấp hơn sau những thỏa thuận của đôi bên.

Sức hấp dẫn của Android đối với các nhà sản xuất thiết bị là sử dụng miễn phí. Nhưng cơ quan Giám sát độc quyền của EU đang xem xét việc Google ép buộc các nhà sản xuất ưu tiên sử dụng những dịch vụ của hãng như Chrome hoặc Google tìm kiếm, hay ngăn cản các công ty khác phát triển hệ điều hành cạnh tranh mà sử dụng mã nguồn mở của Android.

Google đối mặt với hàng tỷ USD tiền phạt từ EU

Đây không phải là mức tiền phạt lớn đầu tiên mà gã khổng lồ tìm kiếm phải đối mặt ở châu Âu. Năm ngoái, công ty đã vướng phải mức phạt kỷ lục 2,7 tỷ USD đối với dịch vụ so sánh giá mua sắm của hãng.

Tuy nhiên quyết định mới này sẽ đánh dấu sự leo thang trong cuộc chiến tài chính của châu Âu với Google nói chung và nhiều công ty công nghệ lớn khác. Trước đây, Apple cũng từng bị Ủy ban châu Âu yêu cầu đóng thuế cho Ireland số tiền lên tới 14,5 tỷ USD. Nhiều công ty lớn khác như Starbucks ở Hà Lan, Amazon ở Luxembourg cũng bị bà Margethe Vestager yêu cầu hoàn thuế.

  Hyundai lên kệ hai smartphone Seoul 5 và Seoul S6

Theo Phone Arena