Theo Reuters, Google đưa ra quyết định này vì lo ngại việc chia sẻ dữ liệu dù ẩn danh vẫn có thể khiến các cơ quan quản lý tăng cường giám sát, nhất là trong thời điểm bảo mật dữ liệu đang được quan tâm đặc biệt.

Mobile Network Insights ra mắt vào tháng 3/2017, được xem như một bản đồ cường độ tín hiệu mạng và tốc độ kết nối trên toàn cầu. Những dữ liệu trong đó được thu thập ẩn danh từ người dùng sử dụng thiết bị Android và cung cấp miễn phí cho các nhà mạng ở từng địa điểm để nghiên cứu khu vực nào cần nâng cấp hoặc mở rộng phạm vi phủ sóng. Google ngừng cung cấp dịch vụ này nghĩa là các nhà mạng đã mất đi một công cụ đánh giá chất lượng mạng hữu ích. Phát ngôn viên của Google xác nhận Mobile Network Insights đã ngừng hoạt động từ tháng Tư, nhưng từ chối đưa ra lý do cụ thể.

Ngoài Google, Facebook cũng đang phát triển một dịch vụ tương tự có tên Actionable Insights, trong đó có cả thống kê nhân khẩu ẩn danh. “Gã khổng lồ mạng xã hội” cho biết sẽ tiếp tục duy trì hoạt động của chương trình này, đồng thời nhấn mạnh rằng Actionable Insights được thiết kế cẩn thận để đảm bảo quyền riêng tư của mọi người.

Quyết định của Google không khiến nhiều người ngạc nhiên, vì hoạt động theo dõi người dùng đang bị những cơ quan quản lý giám sát nghiêm ngặt. Hãng đang phải đối mặt với các cáo buộc vi phạm Quy định Chung về Bảo vệ Dữ liệu của Liên minh Châu Âu và một loạt cuộc điều tra chống độc quyền. Bên cạnh đó, gã khổng lồ tìm kiếm không muốn phải chịu thêm những làn sóng phản ứng dữ dội khác từ người dùng vì vi phạm dữ liệu.

Theo Engadget

BÌNH LUẬN

Mời bạn chấm sao cho bài này

Số lượt: [0]. Điểm trung bình: [0/5]

Chưa có đánh giá