Doodle Bánh mì Việt Nam xuất hiện trên trang chủ Google hơn 10 quốc gia  

Google Doodle Bánh mì trình bày các nguyên liệu phổ biến kèm theo như chả lụa, thịt heo, pate, bơ và đồ chua cùng tạo nên một ổ bánh mì Việt Nam đặc trưng.

Ngày 24/03/2011 đánh dấu từ “banh mi” chính thức được đưa vào từ điển Oxford – trở thành một danh từ riêng nói về một món ăn đặc sắc của Việt Nam. Hôm nay, Ngày 24/03/2020, Google chúc mừng Việt Nam qua hình ảnh đặc biệt Google Doodle Bánh Mì – hình ảnh động của ổ bánh mì Việt và quầy bánh mì truyền thống trên trang chủ Google Tiếng Việt (Google.com.vn) cùng hơn 10 quốc gia khác bao gồm Mỹ, Canada, Singapore, Úc, Thụy Sĩ… Google Doodle Bánh Mì góp phần quảng bá một món ăn vô cùng đặc sắc và tự hào của Việt Nam ra thế giới.

‘Ổ’ Bánh Mì Việt Nam được sinh ra từ một cuộc giao thoa văn hóa Pháp – Việt. Một ổ baguette dài với thịt nguội và bơ hoặc phô mai đã được thay đổi, thêm thắt, chuyển hoá thành ổ bánh mì nhỏ hơn, và thêm vào đó các nguyên liệu rất Việt, mang đầy đủ tâm hồn Việt: rau thơm, hành, ngò, patê, thịt heo hoặc gà, chút nước sốt từ thịt, rắc muối, tiêu, và cả ớt miếng, mang đủ các vị. Theo thời gian, bánh mì vẫn tiếp tục được phát triển và biến tấu với nhiều hình thức và cách phối hợp nguyên liệu mới, đáp ứng nhu cầu ẩm thực và khẩu vị của người Việt như bánh mì dân tổ, bánh mì xíu mại trứng muối,…

Doodle Bánh mì Việt Nam xuất hiện trên trang chủ Google hơn 10 quốc gia  
Doodle Bánh mì Việt Nam xuất hiện trên trang chủ Google hơn 10 quốc gia

Ổ bánh mì Việt đi qua từng vùng miền lại được mặc thêm chiếc áo ẩm thực của vùng miền đó: từ bánh mì chả cá Nha Trang, bánh mì thịt rim Hội An, bánh mì xíu mại Phan Thiết, bánh mì thịt kho hột vịt Quy Nhơn – Bình Định, bánh mì thịt nướng, bánh mì phá lấu,.. Người Việt xem bánh mì như một bữa ăn tiện lợi mang đi, có thể dùng làm bữa chính hoặc phụ bởi giá trị dinh dưỡng đầy đủ.

Đồng hành sự kiện Google Doodle Bánh Mì Việt Nam có Sở Du Lịch Thành phố Hồ Chí Minh với các hoạt động quảng bá bánh mì tại thành phố cùng những chuyên gia ẩm thực và người nổi tiếng như Hoa hậu H’Hen Niê. Ngoài ra, trong ngày hiển thị Doodle Bánh Mì, người dân có thể đặt mua bánh mì giao tận nhà không cần đi ra ngoài trong mùa dịch, và được hưởng các ưu đãi qua ứng dụng GoViet và ứng dụng Now của Foody.

Bánh mì Việt nhiều lần được công nhận bởi các chuyên gia ẩm thực và truyền thông quốc tế. The Guardian khi xếp ổ bánh mì Việt Nam ở vị trí thứ hai trong danh sách Món ăn Đường phố Ngon nhất Thế giới đã viết: “Có một bí mật ít người biết đó là, chiếc sandwich ngon nhất thế giới không phải ở Rome, Copenhagen hay thành phố New York, mà là trên những đường phố Việt Nam”. Cây bút chuyên về du lịch và ẩm thực của BBC David Farley cũng đã khen ngợi bánh mì là “loại sandwich ngon nhất thế giới”. Cố đầu bếp Anthony Bourdain, một trong những chuyên gia ẩm thực có ảnh hưởng nhất thế giới cũng đã dành nhiều lời khen dành cho món bánh mì trong chương trình truyền hình No Reservation của mình trên đài CNN.

“Trước giờ thì Google luôn có phần Doodle thay đổi theo từng sự kiện, từng nhân vật nổi tiếng, có sự ảnh hưởng mang tính thế giới. H’Hen thấy điều này rất hay và thú vị, không chỉ là hình vẽ dễ thương mà còn là tôn vinh, kích thích sự tò mò, tìm hiểu về các sự kiện, nhân vật Doodle. Vì thế việc Google có Doodle Bánh Mì là niềm tự hào lớn của người Việt Nam với món ăn quen thuộc, thân thương này. Giờ đây, Bánh Mì không còn dừng lại ở lãnh thổ Việt Nam mà đã vươn xa ra thế giới, rất nhiều khách quốc tế yêu thích món ăn đặc biệt này, cũng như dành cho ẩm thực Việt Nam một vị trí cao hơn trong bản đồ ẩm thực thế giới. Đây cũng là lý do H’Hen quyết định trình diễn bộ trang phục dân tộc Bánh Mì tại Hoa Hậu Hoàn Vũ (Miss Universe) 2018, và nhiều người đã gọi H’Hen là Miss Banh Mi, cả những người trong BTC cũng dùng Banh Mi để gọi H’Hen. Rõ ràng Bánh Mì đã trở thành một biểu tượng văn hoá ẩm thực đặc trưng rất riêng của Việt Nam. Ngày 24/3 là ngày kỷ niệm 9 năm Bánh Mì được đưa vào từ điển Oxford, Doodle Bánh Mì chắc chắn sẽ khiến bất kỳ người Việt Nam nào cũng tự hào.” – Hoa hậu H’Hen Niê chia sẻ.

“Nếu mỗi địa phương có một món ăn mà đi đâu ai cũng nhớ về thì có lẽ đó là bánh mì. Bởi bánh mì là một trong những nét văn hoá ẩm thực tiêu biểu của con người Việt Nam. Trên cả một món ăn, bánh mì là đại diện tiêu biểu cho tính cách của con người Việt Nam – đó là tính cách cởi mở, tiếp thu những tinh hoa của nhân loại, và bằng sự sáng tạo, tinh tế, đã làm cho Bánh mì trở thành một món ăn khác biệt, đặc trưng và trở nên gần gũi với lối sống của người Việt. Cùng chiến dịch ý nghĩa này, Sở du lịch phối hợp với Hiệp hội ẩm thực Việt Nam thực hiện những hoạt động truyền thông trực tuyến và tại một số điểm du lịch trên địa bàn Thành phố Hồ chí Minh với thông điệp “Tôi yêu bánh mì Sài Gòn”, thông qua đó giới thiệu một sản phẩm ẩm thực, một giá trị văn hoá, là một lý do mà du khách đến với Sài Gòn – TP. Hồ Chí Minh.” – Ông Bùi Tá Hoàng Vũ, Giám đốc Sở Du lịch TP.Hồ Chí Minh

“Tôi rất tự hào về dân tộc của mình, một dân tộc có thói quen văn hóa ẩm thực rất tinh tế là ăn sáng với bánh mì và cà phê. Bánh mì là một món ăn vô cùng phổ biến trên thế giới, vì dễ ăn, tiện lợi, và giá cả hợp lý nên được cả thế giới yêu mến. Tôi rất sung sướng và hãnh diện khi bánh mì được bạn bè quốc tế công nhận là một món ăn đặc sắc của Việt Nam. Việc món bánh mì được giới thiệu rộng rãi đến công chúng trên toàn thế giới thông qua biểu tượng Google Doodle không chỉ là một niềm hãnh diện đối với người Việt mà còn giúp cho có thêm du khách quốc tế biết về một đặc sản của người Việt khi đến du lịch tại Việt Nam.”, Ông Kao Siêu Lực, Chủ doanh nghiệp ABC Bakery.

BÌNH LUẬN

Mời bạn chấm sao cho bài này

Số lượt: [0]. Điểm trung bình: [0/5]

Chưa có đánh giá