Google vừa tuyên bố chấm dứt hợp tác với Huawei, không chuyển giao phần cứng, công nghệ phần mềm và dừng hỗ trợ tất cả các dịch vụ độc quyền.

Thông báo này được đưa ra ngay sao khi chính phủ Mỹ đưa Huawei vào danh sách đen thương mại, cấm các công ty trong nước hợp tác với doanh nghiệp Trung Quốc này.

Những người đang sở hữu điện thoại Huawei có ứng dụng Google có thể tiếp tục sử dụng và tải các bản cập nhật. Hãng công nghệ Trung Quốc vẫn có quyền truy cập vào phiên bản Android có sẵn thông qua Dự án mã nguồn mở Android (AOSP). Tuy nhiên các mẫu smartphone chạy hệ điều hành Android sắp tới của công ty sẽ không có quyền truy cập, hỗ trợ các dịch vụ phổ biến như Google Play Store, ứng dụng Gmail và YouTube.

Điều này sẽ ảnh hưởng rất lớn đến hoạt động kinh doanh smartphone của Huawei bên ngoài Trung Quốc. Phải chờ một thời gian nữa mới đánh giá được thiệt hại của doanh nghiệp này khi bị Tổng thống Trump đưa vào “blacklist”. Tuy nhiên, các chuyên gia công nghệ cho rằng Huawei sẽ tiếp tục hoạt động mà không cần sự hỗ trợ của chính phủ Mỹ.

Hãng công nghệ Trung Quốc đã bắt đầu phát triển hệ điều hành riêng từ vài năm trước và ra mắt một số sản phẩm sử dụng nền tảng mới tại thị trường nội địa. Eric Xu, Chủ tịch luân phiên của Huawei tuyên bố: “Dù sao đi nữa, cộng đồng Android không có quyền chặn bất kỳ công ty nào truy cập vào giấy phép nguồn mở”. Đây được xem là một lời thách thức trước hành động của Mỹ.

Từ lâu, các dịch vụ của Google đã bị cấm tại Trung Quốc, thay vào đó là các sản phẩm của Tencent và Yahoo, nên quyết định dừng hợp tác giữa hai bên sẽ không ảnh hưởng lớn tới thị trường này. Tuy nhiên nếu không được hỗ trợ từ Google, Huawei sẽ khó có thể cạnh tranh với các “ông lớn công nghệ” khác ở thị trường quốc tế.

Trả lời câu hỏi liên quan tới lệnh cấm, đại diện Google khẳng định: “Chúng tôi tuân thủ sắc lệnh và đang xem xét các vấn đề liên quan. Đối với người dùng của chúng tôi, Google Play và các giải pháp bảo vệ từ Google Play Protect sẽ tiếp tục được vận hành trên những thiết bị Huawei sẵn có”.

Theo: Reuters