Google vừa giới thiệu về mục đích và phạm vi của dự án mã nguồn mở mang tên Fuchsia OS, với lõi mới khác hoàn toàn so với loại dùng để tạo ra Android hay Chrome OS.

Fuchsia OS - Hệ điều hành mới từ Google

Tại hội nghị Google I/O, Giám đốc Android và Chrome – Hiroshi Lockheimer đã giới thiệu về Fuchsia OS. Đây là một dự án mã nguồn mở, tương tự như AOSP (Android Open Source Project) nhưng có thể hoạt động trên tất cả thiết bị từ đồ gia dụng trong nhà thông minh đến laptop và điện thoại. Hệ điều hành sẽ được tích hợp lõi mới “zircon” của Google, tên khác là “magenta”, khác hoàn toàn so với loại dùng để tạo ra Android và Chrome OS.

Năm ngoái, có báo cáo cho biết lập trình viên đã thử nghiệm Fuchsia OS trên Pixelbook và kế hoạch phát triển thiết bị chạy hệ điều hành này trong từ 3 đến 5 năm. Hơn nữa, nhiều nguồn tin tiết lộ Home Hub, hay còn gọi là Nest Hub của Google thuộc một trong những thiết bị thử nghiệm Fuchsia.

Trả lời phỏng vấn trang The Verge, ông Lockheimer đã tiết lộ về mục đích chính của Fuchsia. Vị giám đốc nói: “Công ty vẫn đang nghiên cứut hệ điều hành, và tôi biết nhiều người sẽ cho rằng đây là Android hay Chrome OS thế hệ mới. Tuy nhiên, không phải như vậy, Fuchsia tập trung đẩy cao công nghệ của nền tảng để áp dụng vào nhiều sản phẩm khác”.

Câu trả lời đã hé lộ về mục đích của Fuchsia, hệ điều hành được thiết kế chạy trên nhiều thiết bị smarthome, smartwatch hay AR và VR. Lockheinmer nói thêm: “Mọi người đều biết Android hoạt động rất tốt trên điện thoại, Chrome OS cũng mượt mà đối với những ứng dụng bên thứ ba. Tuy nhiên, Fuchsia sẽ được tối ưu cho nhiều hình thức. Đây là lý do chúng tôi thử nghiệm”.

Theo trang 9to5Google, ông Lockheimer cũng cung cấp thêm một số thông tin. Vị giám đốc nói: “Fuchsia OS không chỉ giành cho điện thoại hay máy tính. Trong xu thế IoT (Internet vạn vật), ngày càng có nhiều thiết bị cần hệ điều hành cùng những thứ khác. Tôi nghĩ vẫn còn nhiều mục đích cho những hệ điều hành với đặc điểm và sức mạnh khác nhau. Fuchsia là một trong số đó, hãy chờ đợi”.

Theo The Verge

Mời bạn chấm sao cho bài này

Số lượt: [0]. Điểm trung bình: [0/5]