Google Images sẽ có thêm nhãn kiểm chứng sự thật hình ảnh

Google vừa tuyên bố sẽ gắn thêm nhãn “kiểm chứng sự thật (fact check)” vào các hình ảnh được tìm kiếm thông qua Google Images, nỗ lực này nhằm ngăn chặn việc lan truyền những hình ảnh chứa thông tin sai lệch.

Mỗi ngày có rất nhiều thông tin giả lan truyền tràn lan trên mạng Internet. Nhưng việc xác thực một bài báo hoặc tin đồn sai lệch còn đơn giản hơn so với việc kiểm chứng hình ảnh có đúng sự thật hay không. Để khắc phục điều này, Google đang tích hợp thêm tính năng “kiểm chứng sự thật” giúp người dùng kiểm tra hình ảnh thông qua công cụ tìm kiếm Google Images.

Cụ thể, khi xem qua những hình ảnh thu nhỏ (thumbnail) trên Google Images, bạn có thể sẽ nhìn thấy một nhãn “fact check”. Khi nhấp vào bạn sẽ thấy một hình ảnh lớn hơn, bản tóm tắt về các khiếu nại liên kết với hình ảnh đó hoặc bài viết đi kèm. Ví dụ, hình ảnh trên blog của Google cho thấy một tuyên bố liên quan đến bức ảnh về con cá mập bơi qua đường phố Houston (Mỹ), phía dưới sẽ là những thông tin liên quan đến vụ việc, kèm bài viết xác thực thông tin đó có đúng sự thật không. Nếu bức ảnh đó là giả mạo, bạn sẽ được cảnh báo trước khi bắt đầu chia sẻ với mọi người.

Google Images sẽ thêm nhãn kiểm chứng sự thật vào hình ảnh

Nhìn chung, ý tưởng này khá thú vị, nhưng ai sẽ cung cấp thông tin kiểm tra tính xác thực? Và liệu những thông tin đó có đúng hay không? Google cho biết, với mỗi nhãn “kiểm chứng sự thật”, hình ảnh hiển thị sẽ ghi rõ kết quả trên được cung cấp từ nguồn nào, và những nguồn độc lập này đáp ứng tiêu chí của Google. “Tiêu chí” này cũng tương tự như thông tin kiểm tra thực tế mà Google sử dụng để kiểm tra tính xác thực trong công cụ tìm kiếm và Google News.

Về cơ bản, các nhãn sẽ bao gồm nhà xuất bản nào đã xác thực, yêu cầu, tóm tắt kết quả, bên đứng sau chịu trách nhiệm cung cấp thông tin, bản tóm tắt kết quả. Google lưu ý độ tin cậy của nhà xuất bản được các định bởi thuật toán và chính công ty cũng không xác nhận bất kỳ nhãn “kiểm chứng sự thật” nào trong đó.

Tương tự YouTube, Google News và Google Search, Google Images cũng sẽ sử dụng ClaimReview, hệ thống gắn thẻ (tag) được các nhà xuất bản sử dụng để xác định nội dung kiểm tra tính xác thực cho các công cụ tìm kiếm, ứng dụng và nền tảng truyền thông xã hội.

Google Images sẽ thêm nhãn kiểm chứng sự thật vào hình ảnh

Google đã bắt đầu triển khai gắn nhãn “kiểm tra sự thật” trong mục tìm kiếm hình ảnh từ hôm qua, nhưng sẽ mất vài ngày để tính năng này đến với tất cả người dùng. Bên cạnh đó, vẫn cần thêm thời gian để xem công cụ mới của Google có hiệu quả hay không, nhất là ở thời điểm hiện tại – khi thông tin giả về virus Corona và cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ đang ngày càng khó kiểm soát trên mạng Internet.

GÓC THẢO LUẬN, bạn có ý kiến gì không?

Mời bạn chấm sao cho bài này

Số lượt: [0]. Điểm trung bình: [0/5]

Chưa có đánh giá