Thị trưởng thị trấn Baunei (Ý) khuyến cáo du khách nên sử dụng bản đồ giấy truyền thống vì ứng dụng Google Maps sẽ khiến họ đi lạc, nhiều trường hợp nghiêm trọng phải gọi cứu hộ.

Google Maps chỉ sai đường khiến khách du lịch Ý bị lạc đường quanh năm

Baunei là một ngôi làng miền núi thuộc tỉnh Ogliastra (Sardinia, Italy). Trong năm qua, nhiều trường hợp Google Maps chỉ sai đường ở thị trấn này, khiến du khách bị lạc trên những triền dốc và phải gọi cứu hộ. Theo thống kê, lực lượng cứu hộ ở Baunei đã giải cứu 144 trường hợp khách du lịch bị lạc đường trong năm.

Nhiều du khách đã theo hướng dẫn của Google Maps, chạy xe lên đường núi Supramonte của thị trấn vì muốn di chuyển đến bãi biển phía đông của hòn đảo. Tuy nhiên, họ bị kẹt ở giữa đường vì địa hình nhỏ, khó đi và không thể quay lại. Ngoài ra, nhiều người đi bộ cũng bị lạc vì đi theo Google Maps.

Google Maps chỉ sai đường khiến khách du lịch Ý bị lạc đường quanh năm

Để khắc phục vấn đề này, cảnh sát địa phương đã dựng những biển báo đường bộ dọc các con đường của thị trấn với thông điệp “Đừng đi theo hướng dẫn của Google Maps”. Ngoài ra, Salvatore Corrias, thị trưởng thị trấn, còn phát động chiến dịch đưa tin trên các phương tiện truyền thông và cung cấp cho khách du lịch bản đồ giấy.

“Đây là một vấn đề thực sự nghiêm túc. Dĩ nhiên không thể cấm mọi người sử dụng Google Maps, chúng tôi chỉ có thể phát cảnh báo đừng nên quá tin tưởng vào ứng dụng bản đồ này vì bạn sẽ có nguy cơ lạc đường”, Corrias cho biết.

Chính quyền địa phương cho biết họ đã gửi thông báo đến Google rằng các đường đi hiển thị trên ứng dụng không thể sử dụng được. Thị trưởng cũng khuyên du khách nên kiểm tra biển báo chỉ đường trước khi lái xe hoặc đi bộ trong thị trấn.

Đại diện Google đã phản hồi: “Chúng tôi biết Google Maps đã định tuyến sai với những con đường ở Sardinia, có thể do địa hình khó điều hướng. Nhóm phát triển đang xem xét và sắp tới sẽ đưa ra cảnh báo với người lái xe ở những đoạn đường này”.

Theo The Guardian