Theo Reuters, Google đang thương lượng để mua lại Fitbit – nhà sản xuất thiết bị đeo tay thông minh của Mỹ. Nếu hai bên đi đến thỏa thuận thì “gã khổng lồ tìm kiếm” sẽ có thêm cơ hội tham gia vào thị trường smartwatch và tạo ra sản phẩm của riêng mình.

Google muốn mua lại Fitbit để tự sản xuất smartwatch

Tháng trước, Fitbit đã liên hệ với ngân hàng Qancyyst Partners để tìm doanh nghiệp mua lại công ty. Nhìn vào báo cáo tài chính, có vẻ như Fitbit đang kinh doanh rất tốt, tuy nhiên trong những năm gần đây, thị phần của hãng đã giảm rõ rệt, chưa đủ sức cạnh tranh với hai “đàn anh” Samsung và Apple, trong khi còn phải chịu sức ép từ các thương hiệu giá rẻ khác như Xiaomi và Huawei. Những khó khăn liên tiếp khiến cổ phiếu của hãng giảm hơn 90% kể từ đỉnh điểm năm 2015.

Trong thời kỳ kinh doanh thuận lợi, Fitbit đã mua lại một số doanh nghiệp đối thủ như Pebble, Vector, hãng thẻ tín dụng Coin và công ty phần mềm Twine Health. Đầu năm nay, hãng ra mắt mẫu đồng hồ thông minh Versa Lite – phiên bản giá rẻ của Versa. Tuy nhiên, sản phẩm không được đánh giá cao vì chỉ rẻ hơn 40 USD so với Versa 2, nhưng lại thiếu nhiều tính năng quan trọng và không đủ bộ nhớ lưu trữ.

Hiện tại còn quá sớm để đánh giá liệu Google có khả năng đảo ngược tình hình kinh doanh đang xuống dốc của Fitbit hay không. Tháng trước Neowin báo cáo rằng “gã khổng lồ tìm kiếm” đã bỏ kế hoạch phát triển smartwatch từ lâu. Rõ ràng, vài năm gần đây Google đã không tập trung nhiều vào WearOS nữa mà chỉ cập nhật một số tính năng nhỏ cho hệ điều hành dành cho thiết bị đeo tay. Android Wear chính thức ra mắt vào tháng 3/2014, phiên bản 2.0 phát hành tháng 2/2017. Tên hệ điều hành được đổi thành WearOS cách đây hơn một năm và đến hiện tại không có nhiều thông tin về lộ trình phát triển của nền tảng này.

Hiện tại cuộc đàm phán vẫn chưa đi đến thỏa thuận, tất nhiên các hãng công nghệ khác vẫn còn cơ hội thương thảo với nhà sản xuất thiết bị đeo tay Mỹ. Nhưng nếu thực sự mua lại Fitbit, Google sẽ có nhiều cơ hội chen chân vào thị trường smartwatch hơn và tạo ra một sản phẩm cho riêng mình, thay vì chỉ dựa vào các thiết bị đối tác chạy hệ điều hành WearOS.

Theo Neowin

BÌNH LUẬN

Mời bạn chấm sao cho bài này

Số lượt: [0]. Điểm trung bình: [0/5]

Chưa có đánh giá