góc quảng cáo, cám ơn bạn
Home Bài mới Google nhận án phạt hàng tỷ USD từ Uỷ ban châu Âu

Google nhận án phạt hàng tỷ USD từ Uỷ ban châu Âu

Google nhận án phạt hàng tỷ USD từ Uỷ ban châu Âu

Cuộc điều tra của Ủy ban châu Âu (European Commission – EC) về chính sách của Google đối với Android và các nhà sản xuất điện thoại bắt đầu từ năm 2013 dự kiến sẽ sớm kết thúc với mức phạt hơn 3 tỷ USD.

Sự việc bắt đầu sau khi nhóm vận động hành lang FairSearch, đại diện cho một số công ty như Oracle và Microsoft, đệ đơn khiếu nại lên Uỷ ban châu Âu.

EC đang xem xét việc Google buộc các nhà sản xuất điện thoại sử dụng hệ điều hành Android của họ phải cài đặt Google Search làm công cụ tìm kiếm mặc định và Google Chrome làm trình duyệt mặc định, dẫn tới việc cạnh tranh không công bằng.

Google trả lời bằng một blog giải thích rằng các thiết bị sử dụng hệ điều hành Android được cài sẵn nhiều ứng dụng của bên thứ ba hơn các đối thủ cạnh tranh như Apple và Microsoft. Lấy ví dụ, iPhone đến tay người dùng chỉ với các ứng dụng riêng của Apple được cài đặt sẵn.

Theo Kent Walker – Phó chủ tịch cấp cao của Google, các nhà sản xuất không bắt buộc phải cài đặt sẵn bất kỳ ứng dụng nào của Google và được tự do có phần mềm cạnh tranh trực tiếp với hãng. Ở đây đề cập đến các lựa chọn thay thế cho ứng dụng Điện thoại, Lịch và phần mềm Android cốt lõi khác, không phải những chương trình vô nghĩa mà nhiều công ty hay cài đặt.

Việc so sánh với Apple không giúp ích cho trường hợp của Google vì EC không coi iOS là đối thủ cạnh tranh với Android. Điều này nghe thì có vẻ vô lý, nhưng tại châu Âu, Android phổ biến tới mức các nhà hoạch định chính sách coi hệ điều hành này là một phạm trù riêng biệt.

Ngoài ra, blog cũng nhấn mạnh rằng gói ứng dụng cốt lõi Google Search và Chrome đi kèm với điều kiện công ty cung cấp hệ điều hành miễn phí, thay vì tính phí bản quyền để thanh toán cho chi phí phát triển. Điều này cho phép các nhà sản xuất điện thoại bán sản phẩm của họ với mức giá thấp hơn, mang lại lợi ích rõ ràng cho người tiêu dùng.

Quyết định của Uỷ ban cùng với mức phạt có khả năng không làm thay đổi cách Google kinh doanh thông qua Android. Thị phần châu Âu của hệ điều hành này là khoảng 74%, có nghĩa là họ trả tiền phạt thường xuyên sẽ rẻ hơn việc đưa ra các thay đổi có thể làm ảnh hưởng tới doanh thu.

Theo: Phone Arena

Mời bạn đánh giá bài trên

Số lượt: [0]. Điểm trung bình: [0/5]

Chưa có đánh giá

Exit mobile version